Cổ phiếu Vingroup nâng đỡ thị trường

Mã chứng khoán của Vingroup tăng trần từ đầu phiên, trở thành lực kéo quan trọng giúp VN-Index thoát sắc đỏ trong một phiên điều chỉnh mạnh.

VIC mở cửa tăng trần sau thông tin VinFast dự kiến niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) ngày 15/8 dưới các mã niêm yết mới lần lượt là VFS cho cổ phiếu phổ thông và VFSWW cho cổ phiếu chứng quyền.

Sắc tím được giữ xuyên suốt phiên giao dịch, đưa thị giá VIC lên 72.600 đồng một đơn vị. Đây là mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2022, tức gần 14 tháng qua. Trong tuần trước, cổ phiếu này cũng có ba phiên tăng trần giúp thị giá tích lũy gần 21% nhờ kết quả kinh doanh nửa đầu năm tăng cao.

Theo VNDirect, VIC là cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường, đóng góp gần 4,7 điểm trong hôm nay. Mã chứng khoán của Vingroup cũng có thanh khoản cao nhất toàn phiên với gần 1.700 tỷ đồng sang tay.

VIC gần như gồng gánh thị trường khi áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện dày đặc trong phiên giao dịch hôm nay. VN-Index trong buổi sáng có cải thiện điểm số nhưng đến cuối buổi đã phải đảo chiều về dưới tham chiếu. Sắc đỏ duy trì đến khoảng 14h mới được cải thiện khi dòng tiền bắt đầu tìm đến nhóm ngân hàng, chứng khoán và nguyên vật liệu.

Chốt phiên, chỉ số đại diện sàn TP HCM tăng 11,6 điểm, lên mức hơn 1.232,2 điểm. Thị trường thể hiện rõ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi có 232 cổ phiếu tăng, cách biệt không đáng kể so với mức 226 cổ phiếu giảm.

Hưởng ứng VIC, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng tăng giá. DXG là mã có thanh khoản cao thứ ba trong ngành và tăng kịch trần vào cuối phiên. TCH cũng kịp đóng cửa với sắc tím. Ngoài ra, ngành này còn có hai mã thanh khoản trăm tỷ và tăng mạnh gồm KDH tích lũy thêm 4,4% và KBC tăng 3,9%.

Bên cạnh đó, ngành thép cũng lội ngược dòng thị trường. HSG hôm nay giao dịch hơn 480 tỷ đồng với mức tăng 5,6%. NKG cũng tăng 2,6% và HPG kéo lên 1,3% so với tham chiếu.

Thanh khoản sàn HoSE tăng nhẹ so với hôm qua, đạt gần 21.300 tỷ đồng. Dòng tiền dồn hẳn về nhóm tài chính, bất động sản và công nghiệp.

Nhà đầu tư ngoại thận trọng khi duy trì trạng thái bán ròng, nhưng biên độ chỉ hơn 60 tỷ đồng. Nhóm này chủ yếu xả hàng các mã VHM, SSI, HCM và VND.

Tất Đạt

Choose your Reaction!