Cổ phiếu Vinamilk dậy sóng

VNM đóng cửa tại 77.700 đồng, mức cao nhất 5 tháng qua nhờ chuỗi hồi phục nhanh nửa tháng trở lại đây.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) hôm nay chốt phiên với mức tăng 2,5%, đứng đầu biên độ điều chỉnh giá trong rổ VN30 và nằm trong nhóm những mã tác động tích cực nhất đến VN-Index. Đây là phiên tăng thứ 7 trong số 10 phiên giao dịch gần nhất.

Khối lượng khớp lệnh đạt 5,44 triệu cổ phiếu, tương ứng 421 tỷ đồng – cũng là mức cao nhất từ đầu tháng 4 đến nay.

So với đáy ngắn hạn được thiết lập cách đây hai tháng, thị giá VNM đã tăng 24%. Dù vậy, mức giá này vẫn đang thấp hơn khuyến nghị của nhiều công ty chứng khoán. Công ty Chứng khoán SSI giữa tháng này khuyến nghị giá mục tiêu là 80.000 đồng, còn Chứng khoán Bảo Việt kỳ vọng cổ phiếu này lên đến 83.000 đồng. Nhu cầu tiêu dùng hồi phục, xu hướng giá sữa bột giảm cộng thêm chu kỳ giảm lợi nhuận đã chạm đáy vào quý II được các nhóm phân tích dự báo là những yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Chuỗi hồi phục gần đây đưa Vinamilk lên vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất sàn chứng khoán TP HCM với 162.000 tỷ đồng, sau VCB, VHM, VIC, GAS và BID. Trước đó, cổ phiếu này từng ra khỏi nhóm 10 doanh nghiệp dẫn đầu khi vốn hoá chỉ còn 130.000 tỷ đồng vì giá liên tục giảm.

Tại phiên họp thường niên cuối tháng 4, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk – nhận định có rất nhiều yếu tố tác động đến giá cổ phiếu. Ban lãnh đạo không có ý định mua cổ phiếu quỹ để cứu giá mà chỉ tập trung dẫn dắt công ty phát triển bền vững, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Năm nay Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu 64.070 tỷ đồng và lãi trước thuế 12.000 tỷ đồng. Công ty đã thu 28.800 tỷ đồng và lãi hơn 5.340 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tức hoàn thành khoảng 45% kế hoạch.

Phương Đông

Choose your Reaction!