Cổ phiếu vận tải biển ‘nổi sóng’

GMD, VSC, HAH cùng tăng mạnh khi nhà đầu tư hướng sự chú ý vào nhóm cảng biển, trong bối cảnh căng thẳng Biển Đỏ leo thang.

Gián đoạn giao thương ở Biển Đỏ – tuyến hàng hải nhộn nhịp bậc nhất thế giới gây lo ngại về giá dịch vụ logistics có thể tăng trong thời gian tới. Theo đó, sự chú ý của nhà đầu tư cũng hướng về những cổ phiếu mảng này trong phiên nay. Cổ phiếu GMD của Gemadept là một trong những mã tăng mạnh nhất sàn HoSE khi chốt phiên tăng hết biên độ lên 73.000 đồng. Những cổ phiếu cảng biển, logistics khác cũng giao dịch tích cực như HAH có thêm gần 4%, VSC, PVT tăng gần 3%.

Chứng khoán cũng mở phiên đầu tuần này trong trạng thái tích cực. Lực mua chủ động đẩy giá từ đầu giờ, giúp nhiều cổ phiếu giao dịch khởi sắc. Các nhóm chiếm tỷ trọng cao trong vốn hóa như ngân hàng, bất động sản giữ sắc xanh sau nhiều phiên chịu áp lực điều chỉnh.

VN-Index nới rộng đà tăng theo thời gian giao dịch, vượt 1.110 điểm vào cuối phiên sáng và đóng cửa ở mức 1.117 điểm, tăng 14,6 điểm so với tham chiếu (1,32%) – phiên tăng thứ 5 liên tiếp. VN30-Index có thêm 14,4 điểm (1,3%) lên 1.111,86 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index chốt phiên trên tham chiếu.

Sắc xanh chiếm áp đảo vào cuối phiên, với sàn HoSE có 409 cổ phiếu tăng giá, so với 78 cổ phiếu giảm giá.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản trên sàn HoSE chiếm hơn 15.000 tỷ, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vẫn bán ròng, nhưng giá trị chỉ hơn 120 tỷ đồng.

VCB là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho VN-Index với gần 1,3 điểm khi mã này đóng cửa tăng 1,1%, lên 81.800 đồng. Trong nhóm ngân hàng, sắc xanh cũng chiếm áp đảo. VPB, BID, CTG có thêm gần 2%, VIB, HDB, TCB, STB tăng trên 1%.

Nhóm bán lẻ và hàng tiêu dùng cũng được chú ý. Trong VN30, MSN là cổ phiếu duy nhất tăng trên 5%, MWG có thêm 0,7%, FRT, DGW cùng đóng cửa trong sắc xanh. Ở nhóm bất động sản, sắc xanh cũng áp đảo.

Minh Sơn

eBox
Choose your Reaction!