Cổ phiếu thép nâng đỡ thị trường

Giá thép tăng lần thứ hai liên tiếp giúp cổ phiếu ngành này như HPG, NKG, HSG nổi sóng, hỗ trợ kéo VN-Index lội ngược dòng cuối phiên.

Hôm nay, sắc xanh phủ lên bảng điện nhóm thép và tài nguyên. Trong nhóm cổ phiếu trụ của ngành này, NKG tăng 4,6% với thanh khoản gần 390 tỷ đồng, mua chủ động chiếm đến 58% khớp lệnh. Hai “ông lớn” HSG và HPG cũng chốt phiên tăng lần lượt 3,1% và 1,5%. Riêng mã chứng khoán của Hòa Phát đứng thứ ba trong số những cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường.

Nhóm có vốn hóa nhỏ hơn cũng ghi nhận mức tích lũy thị giá lớn. Trong đó, VGS đóng cửa cao hơn tham chiếu 6,1%. Thép và tài nguyên có chỉ số ngành tăng mạnh hôm nay.

Cổ phiếu nhóm này nổi sóng sau thông tin giá thép tiếp tục tăng. Hòa Phát vừa thông báo nâng giá bán thép cuốn CB240 ở miền Bắc lên 160.000 đồng mỗi tấn, đạt 13,74 triệu đồng. Việt Ý cũng điều chỉnh thêm 150.000 đồng mỗi tấn cho loại thép này. Đây là lần thứ hai liên tiếp, giá bán thép tăng sau gần ba tháng đứng yên.

Ngoài ra, thị trường hôm nay còn được hỗ trợ bởi “bộ ba” nhóm chứng khoán, bất động sản và ngân hàng. Các mã có thanh khoản dẫn dắt thị trường như SSI, VND, STB, DIG, DXG, PDR, VHM cùng tăng 1-2%, chủ yếu thị giá được tích lũy vào những phút cuối phiên. Theo VNDirect, VHM và BID lần lượt là hai cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường.

Nhờ đó, VN-Index thoát cảnh đi lùi. Chỉ số đại diện sàn HoSE trong buổi sáng, ghi nhận không khí giao dịch khá ảm đạm khiến chỉ số này giảm về vùng 1.076 điểm trước nghỉ trưa. Nhà đầu tư tham gia sôi động hơn trong buổi chiều, từ đó VN-Index cũng dần cải thiện.

Ở những phút cuối phiên, chỉ số này thoát sắc đỏ và đóng cửa tại 1.095,4 điểm, cao hơn 7 điểm so với hôm qua. Lượng cổ phiếu tăng và giảm giá không quá chênh lệch, lần lượt là 290 mã và 210 mã.

Thanh khoản sàn HoSE cùng chiều với chỉ số khi tăng thêm hơn 2.900 tỷ đồng, đạt khoảng 14.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng thứ ba liên tiếp nhưng chênh lệch chỉ hơn 47 tỷ đồng.

Tất Đạt

Choose your Reaction!