Cổ phiếu thép giảm mạnh

Cổ phiếu HPG có lúc giảm kịch sàn ngay sau khi phiên họp thường niên của công ty này kết thúc, các mã ngành thép khác cũng trong tình trạng giảm sâu.

Thị trường mở cửa phiên hôm nay trong sắc đỏ, nối tiếp nhịp giảm của phiên đầu tuần. Xu hướng giao dịch không có nhiều thay đổi, với sự thận trọng đến từ cả hai phía. Bên mua chỉ tham gia tích cực ở vùng giá thấp, không đẩy giá hay mua đuổi, còn bên bán cũng không quyết tâm bán tháo bằng mọi giá. VN-Index dao động quanh tham chiếu cho tới cuối phiên sáng.

Sang phiên chiều, biên độ giao dịch được nới rộng. Áp lực bán tăng nhanh hơn từ 13h20 khiến chỉ số đại diện cho HoSE có thời điểm lùi về sát ngưỡng 1.200 điểm. Các nhóm được chú ý như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ đều lùi sâu, đặc biệt là cổ phiếu ngành thép giảm rất mạnh. Chia sẻ của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, tại phiên họp thường niên sáng nay về triển vọng khó khăn của ngành thép khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Áp lực bán tháo làm HPG, HSG, NKG chạm mức giá sàn.

Tuy vậy, khi nhiều mã giảm sâu, dòng tiền bắt đáy tham gia tích cực hơn. Thị trường bật lên sau ATC khi lực mua quét mạnh ở vùng giá thấp. VN-Index đóng cửa tăng trở lại gần 15 điểm (1,2%) lên 1.233,38 điểm. VN30-Index tăng hơn 17 điểm (1,38%) lên trên 1.272 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index có thêm hơn 1,7%, còn UPCOM-Index đóng cửa dưới tham chiếu.

VN-Index bật lên sau phiên ATC ngày 24/5, chốt phiên tăng gần 15 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index bật lên sau phiên ATC ngày 24/5, chốt phiên tăng gần 15 điểm. Ảnh: VNDirect

Do lực kéo chủ yếu là nhóm vốn hóa lớn, sắc xanh không quá áp đảo. Số mã tăng và giảm trên HoSE giữ cân bằng vào cuối phiên. Trong khi đó, với nhóm bluechip, 26/30 mã VN30 đóng cửa ở trạng thái tăng.

Nhóm cổ phiếu tài chính, với nhóm ngành chứng khoán và ngân hàng, dẫn dắt xu hướng tăng cuối phiên. STB chốt phiên tăng kịch trần dù có thời điểm giao dịch dưới tham chiếu. CTG tăng 4%, TPB có thêm 3%, VPB, MBB tăng trên 2%. Với cổ phiếu chứng khoán, SSI đóng cửa tăng 6%, sắc xanh cũng là gam màu chủ đạo của các mã chủ chốt nhóm này, như HCM, VCI, VND, MBS, BVS, FTS.

Nhóm bất động sản phân hóa với nhiều mã tăng mạnh. CEO tăng kịch trần, DIG có thêm 6%, NLG, CII, SCR chốt phiên trong sắc xanh. Ngược lại, HQC, QCG đóng cửa dưới tham chiếu. Nhóm cổ phiếu xây dựng, thủy sản giao dịch tích cực.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thép biến động mạnh nhất. HPG, NKG, HSG giữ sắc xanh khi mở cửa nhưng đều lao dốc vào đầu phiên chiều. Cả ba mã chủ chốt của nhóm thép cùng có thời điểm giảm kịch sàn trước khi thu hẹp một phần vào cuối phiên. Đóng cửa, HPG, NKG mất trên 5%, HSG giảm 4,5%.

Thanh khoản thị trường tương đương trung bình gần đây, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 13.400 tỷ đồng. Khối ngoại trở lại mua ròng với quy mô gần 200 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!