Cổ phiếu Tân Tạo giảm sàn liên tiếp

Sau thông tin bị toà án mở thủ tục phá sản khiến cổ phiếu ITA ngược dòng thị trường giảm sàn hai phiên liên tiếp, không có bên mua và dư bán hàng chục triệu đơn vị.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) chốt phiên 28/6 tại mức sàn 7.720 đồng và khớp lệnh hơn 4 triệu đơn vị. Cổ phiếu này giao dịch tại giá sàn suốt phiên và đến lúc đóng cửa vẫn còn hơn 22,3 triệu đơn vị xếp hàng chờ bán.

Nửa tháng qua, ITA giao dịch 12 phiên thì có đến 7 phiên mất hết biên độ. Thị giá cổ phiếu rơi từ vùng 12.300 đồng xuống mức hiện tại, tương ứng giảm 37%. Vốn hoá thị trường hiện còn 7.200 tỷ đồng, giảm hơn 4.000 tỷ đồng so với giữa tháng.

Đợt điều chỉnh mạnh của ITA bắt nguồn từ thông tin doanh nghiệp này bị toà án ra quyết định mở thủ tục phá sản nhưng không công bố thông tin. Theo bản án sơ thẩm đầu năm 2018 và phúc thẩm sau đó ba năm, Công ty Quốc Linh yêu cầu toà mở thủ tục phá sản với Tân Tạo để buộc doanh nghiệp này thanh toán khoản nợ 27,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu ký ngày 27/6, bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty – cho biết Tân Tạo đang đề nghị toà xem xét lại bản án phúc thẩm và khẳng định không có giao dịch kinh tế với công ty Quốc Linh.

Người đứng đầu doanh nghiệp này nói thêm, việc buộc phá sản thể hiện “sự vô lý đến kinh ngạc” vì khoản tiền trên là “giả mạo” và chỉ bằng 0,2% tổng giá trị tài sản (13.273 tỷ đồng) của Tân Tạo.

Phương Đông

Choose your Reaction!