Cổ phiếu phân bón lao dốc

Kết quả kinh doanh quý III thấp hơn dự báo khiến nhiều mã cổ phiếu phân bón lùi sâu, VN-Index cũng chốt phiên trong sắc đỏ khi dòng tiền vẫn thận trọng quan sát.

Thị trường đang bước vào giai đoạn xu hướng không rõ ràng, cả bên mua và bên bán đều chọn cách đứng ngoài.

VN-Index mở phiên hôm nay trên tham chiếu, nhưng biên độ tăng chỉ quanh mức vài điểm. Sắc xanh của chỉ số chủ yếu do hai mã bluechip là VIC và VHM, trong khi phần còn lại chỉ giằng co trong biên độ hẹp. Chỉ số của HoSE giữ trên ngưỡng 1.110 điểm cho tới gần cuối phiên sáng trước khi thu hẹp dần.

Sang phiên chiều, thị trường lùi dần về sắc đỏ. Áp lực bán ra chiếm ưu thế hơn, đặc biệt ở nhóm dầu khí, phân bón và ngân hàng, khiến VN-Index giảm dần. Thị trường có nhịp bật nhẹ sau 14h nhưng không đủ để đảo chiều xu hướng.

Chốt phiên, chỉ số của sàn HoSE đóng cửa tại 1.101,66 điểm, giảm hơn 4 điểm (0,38%). VN30-Index giảm với biên độ tương đương xuống 1.113,32 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 1%, còn UPCOM-Index khép phiên sát tham chiếu.

Cuối phiên, sàn HoSE có 190 cổ phiếu tăng giá so với 274 cổ phiếu giảm giá. Trong nhóm VN30, 20/30 mã bluechip đóng cửa trong sắc đỏ.

VIC và VHM là hai mã đóng góp tích cực nhất cho chỉ số. Cuối phiên, VIC tăng gần 3%, trong khi VHM cũng có thêm 0,7%. Ngoài hai mã này, MWG cũng giao dịch tích cực khi tăng 1,2%, SSB, BVH, HPG, SAB đóng cửa trên tham chiếu.

Ngược lại, nhóm ngân hàng, bán lẻ, hàng tiêu dùng chịu áp lực. VNM, CTG chốt phiên giảm gần 2%, STB, MSN, BID, VIB, FPT, BCM giảm hơn 1%.

Trong nhóm vốn hóa trung bình, sắc đỏ chiếm áp đảo ở nhóm dầu khí và phân bón. Cổ phiếu DCM giảm tiếp hơn 5,5%, sau khi đã giảm hơn 3% phiên hôm qua. Tính chung ba phiên gần nhất, mã này đã mất hơn 10% thị giá sau khi công bố kết quả kinh doanh quý III thấp hơn dự báo. Ngoài DCM, BFC và DPM cũng chốt phiên hôm nay giảm hơn 3%.

Với nhóm dầu khí, áp lực bán ra tăng nhanh khi giá dầu có xu hướng hạ nhiệt. BSR, PVD, PVS, PLX, PVB cùng chốt phiên trong sắc đỏ.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chỉ đạt hơn 13.200 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản sàn HoSE ghi nhận hơn 11.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với phiên hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 550 tỷ đồng cao nhất, cao nhất trong hơn một tuần.

Minh Sơn

Choose your Reaction!