Cổ phiếu ngân hàng gây áp lực cho thị trường

Bảng điện ngành ngân hàng chìm trong sắc đỏ với nhiều mã giảm giá như VCB, BID, CTG, khiến VN-Index hạ hơn 6 điểm hôm nay.

Sau cú bật mạnh hơn 25 điểm hôm qua, VN-Index rung lắc ở nửa đầu buổi sáng khi dòng tiền phân hóa mạnh. Sau 10h, chỉ số này giữ sắc xanh liên tục với mức tăng khoảng 5 điểm, rồi hạ dần vào cuối buổi.

Sang buổi chiều, chỉ số đại diện sàn HoSE nhanh chóng chìm vào sắc đỏ. Áp lực chủ yếu đến từ rổ VN30 và nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trước khi vào phiên ATC, chỉ số này từng thủng mốc 1.260 điểm. Chốt phiên, VN-Index ở dưới tham chiếu hơn 6 điểm, đạt khoảng 1.264 điểm.

Xét về chỉ số ngành, nhóm bán lẻ, viễn thông, ngân hàng và tài nguyên có diễn biến tiêu cực nhất. Một số mã giảm mạnh trong các nhóm kể trên, gồm MWG, FRT, HPG, HSG.

Sắc đỏ bao trùm kết hợp thanh khoản lớn khiến ngân hàng trở thành tác nhân chính ghì chỉ số VN-Index. CTG hôm nay chốt phiên thấp hơn tham chiếu 2%. Trong khi đó, hàng loạt mã thanh khoản trăm tỷ như STB, MBB, TCB, ACB, VCB, VPB, EIB, TPB, MSB cùng giảm từ 1% trở lên. Trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng xấu đến chỉ số nhiều nhất, ngành này góp đến 7 mã.

Như vậy, sau khoảng bốn tháng “gánh” thị trường, cổ phiếu ngân hàng được cho đang có “quãng nghỉ” trong những phiên gần đây. Chuyên gia FiinGroup từng nói đây là diễn biến bình thường khi ngành này vừa trải qua giai đoạn tăng giá mạnh. Tương tự, chuyên gia của Công ty quản lý quỹ Thành Công (TCAM) cũng nói “sóng” ngành ngân hàng có thể kéo dài 2-3 năm nhưng trong quá trình tăng trưởng, có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh.

Toàn sàn có 193 mã tăng, trong khi có đến 292 cổ phiếu giảm giá. Điểm sáng là không có cổ phiếu nằm sàn nhưng có 7 mã tăng kịch trần, nổi bật “tân binh” VTP hay PVT, IJC đều có thanh khoản trăm tỷ.

Thị trường hôm nay tiếp tục điệp khúc thanh khoản ngược chiều điểm số. Tổng giá trị giao dịch sàn HoSE đạt gần 28.000 tỷ đồng, tăng gần 1.700 tỷ.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 910 tỷ đồng, phiên thứ ba liên tiếp. Đây cũng là đợt xả hàng mạnh nhất ba tuần gần đây với tâm điểm là VHM, VNM, FRT.

Tất Đạt

Choose your Reaction!