Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản bị bán tháo

Thị trường giảm mạnh trong phiên 6/12 với VN-Index mất hơn 4%, còn VN30-Index giảm 5,12% khi cổ phiếu ngân hàng, bất động sản bị bán tháo.

Thông tin nới room tín dụng được Ngân hàng Nhà nước công bố tối qua không giúp thị trường vượt được mốc 1.100 điểm. Ngược lại, “tin ra là bán” trở thành xu hướng chính trong phiên hôm nay.

Áp lực bán chiếm ưu thế từ khi mở cửa ép VN-Index lùi về dưới tham chiếu. Tuy nhiên, trong cả phiên sáng, bên mua và bán vẫn chủ yếu giữ trạng thái giằng co với biên độ dao động của chỉ số trong khoảng 1.070-1.085 điểm. Nhà đầu tư cầm cổ phiếu không bán ra ồ ạt, thay vào đó là chờ đợi động tĩnh của dòng tiền. Dù vậy, lực cầu không còn quyết liệt như những phiên trước.

Đà giảm của VN-Index dần nới rộng khi thị trường bước vào phiên giao dịch chiều, sự kiên nhẫn của bên cầm cổ phiếu cũng giảm đi đáng kể. Áp lực bán tăng dần, trong khi dòng tiền mua yếu khiến chỉ số liên tục lùi sâu. Đến 14h, VN-Index đã giảm hơn 30 điểm. Nhịp bật lên trong 10 phút sau đó chỉ tạo cơ hội cho bên bán mạnh tay hơn. Sắc đỏ lan rộng với lực bán dâng cao kéo chỉ số của sàn HoSE lùi sâu. Nhiều mã ngân hàng, bất động sản – hai nhóm chính dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng vừa qua – chạm mức giá sàn.

“Mức lợi nhuận 15-20% với những nhà đầu tư mua vào trong hai tuần gần đây khiến tâm lý bảo vệ thành quả đặt lên hàng đầu”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta nói với VnExpress chiều nay. “Nhà đầu tư chỉ cần một tác động nhỏ để đua nhau đặt lệnh bán”.

Theo chuyên gia này, thông tin nới room tăng trưởng tín dụng là tích cực, song điều này đã được phản ánh vào giá cổ phiếu trong nhịp tăng gần đây. “Tin tức này là điều mà thị trường kỳ vọng, và nhà đầu tư cũng trông vào điều này để ‘đua lệnh’ các mã ngân hàng”, ông Minh nhận xét và nói thêm, khi thông tin được công bố, động lực mua cổ phiếu vì kỳ vọng sẽ không còn.

Áp lực bán ra khiến VN-Index chốt phiên ở mức thấp nhất trong ngày, giảm gần 45 điểm (4,11%) xuống dưới ngưỡng 1.050 điểm. VN30-Index giảm mạnh hơn với gần 57 điểm (5,12%), còn 1.054 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng mất hơn 3%.
VN-Index giảm gần 45 điểm sau phiên 6/12. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm gần 45 điểm sau phiên 6/12. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điểm với gần 400 mã giảm trên HoSE, trong đó có 83 mã giảm sàn, so với 87 mã tăng. Riêng nhóm vốn hóa lớn, toàn bộ 30 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, 9 mã giảm hết biên độ.

Những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường gần đây, như ngân hàng, bất động sản, thép hay chứng khoán, trở thành mục tiêu bị bán tháo.

Trong VN30, bốn cổ phiếu ngân hàng là VPB, MBB, VIB, STB giảm hết biên độ, mất gần 7%. Các mã ngân hàng khác cũng không nằm ngoài xu hướng, như TCB, TPB mất 6,7%, VCB, CTG, ACB giảm gần 6%, BID thấp hơn tham chiếu hơn 5%.

Nhóm bất động sản cũng trong trạng thái tương tự. NVL, PDR, GVR trong trạng thái “trắng bảng bên mua”. Trong nhóm vốn hóa trung bình, các mã được chú ý như DIG, CEO, HQC, QCG, CII, NBB, DXG giảm kịch sàn. Cổ phiếu xây dựng (CTD, HBC), cổ phiếu thép (HPG, NKG, HSG) cũng không nằm ngoài xu hướng chung.

Thanh khoản thị trường lên mức cao nhất kể từ đầu năm, với gần 1,5 tỷ cổ phiếu được sang tay, giá trị hơn 23.500 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn giữ trạng thái mua ròng, nhưng quy mô thu hẹp còn hơn 700 tỷ đồng trên HoSE.

Minh Sơn

Choose your Reaction!