Cổ phiếu liên quan đến FLC giảm sàn liên tiếp

FLC, HAI, ROS liên tiếp giảm khi bị cấm giao dịch buổi sáng từ 1/6, trong đó hai phiên gần nhất mất hết biên độ và không có bên mua.

Các cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC vẫn chưa thoát sóng giảm kéo dài từ khi cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu vào giữa tháng 1 đến nay.

FLC vừa nối dài chuỗi giảm 6 phiên, trong đó hai phiên gần nhất đều giảm sàn. Cổ phiếu này đóng cửa hôm nay tại 4.850 đồng, vùng giá thấp nhất kể từ đầu năm 2021 và mất 77% so với khi chạm đỉnh 21.000 đồng vào ngày mà ông Quyết bán chui.

ROS và HAI diễn biến tương tự khi lần lượt mất 76% và 81% so với đầu năm, đóng cửa tại 3.100 đồng và 2.420 đồng. AMD và ART cũng có đồ thị giá tương đồng khi lao mạnh trong 5 phiên trở lại đây và đã mất 70-80% trong vòng nửa năm.

Trong khi đó, GAB – một cổ phiếu lên sàn chứng khoán TP HCM cách đây ba năm – đã mất thanh khoản từ cuối tháng 3. Giá cổ phiếu này đứng yên tại mốc 196.400 đồng.

Những mã kể trên được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) xác định có dấu hiệu bị thao túng giá, tạo cung cầu giả bởi ông Trịnh Văn Quyết và em gái Trịnh Thị Minh Huế từ 9/2016 đến đầu năm nay. Cơ quan này sáng nay phát thông báo lần thứ hai để tìm nhà đầu tư là người bị hại nhằm phục vụ điều tra vụ án này.

Diễn biến của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC hôm nay đồng thuận với phần đông cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM. Thị trường có 309 cổ phiếu giảm giá, gấp đôi số lượng tăng. Sắc đỏ bao trùm nhóm bất động sản, chứng khoán, xây dựng, thép… Tuy nhiên, VN-Index lại ngược dòng đóng cửa trong sắc xanh dù trong phiên có thời điểm mất hơn 15 điểm.

VCB là động lực chính giúp thị trường tăng nhẹ lên vùng 1.291,35 điểm. Các cổ phiếu vốn hoá lớn khác như FPT, PLX, POW, BVH, MSN cũng tác động tích cực và nằm trong nhóm 10 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho chỉ số chung. Ở chiều ngược lại, VHM mất 1,2% và trở thành mã ghì VN-Index xuống nhiều nhất.

Thanh khoản thị trường đạt hơn 17.830 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so phiên đầu tuần. Đây là phiên ghi nhận giá trị giao dịch cao nhất trong vòng ba tuần qua. Tiền tập trung nhiều nhất vào các cổ phiếu ngành công nghiệp, tài chính và nguyên vật liệu. Tính riêng từng mã thì HPG đứng đầu về giá trị khớp lệnh 640 tỷ đồng, tiếp đến là POW, SSI và DPM. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào 1.730 tỷ đồng và bán ra gần 1.600 tỷ đồng.

Phương Đông

Choose your Reaction!