Cổ phiếu ‘họ Vin’ đỏ sắc

VIC, VHM và VRE cùng giảm 2,9-4,9% trong hôm nay, trở thành những nhân tố chính kéo thị trường mất gần 10 điểm.

Mã chứng khoán của Vingroup mở cửa tăng nhẹ, dao động quanh mức trên tham chiếu gần một tiếng rồi quay đầu giảm. Thị giá VIC rớt dần đến cuối ngày và chốt ở 71.900 đồng một đơn vị, giảm 4,9%. Trước áp lực chốt lời lớn, cổ phiếu này được sang tay gần 1.650 tỷ đồng, lớn thứ hai toàn thị trường.

Tương tự, hai mã cùng “họ Vin” là VHM và VRE đều đi dưới tham chiếu cả ngày. VHM giảm 3% về 61.000 đồng một cổ phiếu. VRE lùi 2,9% về mức 30.600 đồng một đơn vị.

Theo VNDirect, VIC là cổ phiếu góp mức giảm nhiều nhất thị trường, khoảng 3,7 điểm. Xếp thứ hai là mã VHM, trong khi VRE xếp thứ tư.

Diễn biến đảo chiều của ba cổ phiếu “họ Vin” diễn ra tương tự đồ thị cổ phiếu VinFast trên thị trường chứng khoán Mỹ. Mã VFS mất khoảng 18,8% trong phiên giao dịch thứ hai trên sàn Nasdaq, đóng cửa lùi về mức 30,11 USD. Theo đó, giá trị vốn hóa của VinFast giảm về 69,5 tỷ USD và khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng chỉ còn hơn 37 tỷ USD, xếp hạng 35 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Cùng với bộ ba “họ Vin”, cổ phiếu bất động sản hôm nay cũng chìm trong sắc đỏ. Hai mã có thanh khoản cao thứ ba và thứ tư của ngành là DIG và DXG lần lượt mất 2,5% và 2,4% so với thị giá phiên hôm trước. Nhiều cổ phiếu có thanh khoản thấp hơn cùng giảm trên 1%. Điều này khiến bất động sản trở thành nhóm có chỉ số ngành giảm mạnh nhất hôm nay.

Dưới áp lực trên, VN-Index gần như đi dưới tham chiếu cả ngày. Chỉ số này chốt phiên tại 1.233,48 điểm, giảm khoảng 9,8 điểm so với phiên trước. Sàn HoSE có 320 cổ phiếu giảm giá, nhiều hơn gấp đôi so với 150 cổ phiếu tăng.

Thanh khoản thị trường TP HCM đạt hơn 25.500 tỷ đồng, tăng hơn 22% so với hôm qua. Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm tài chính, bất động sản và công nghiệp. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay đổi sang mua ròng gần 110 tỷ đồng, chủ yếu là các mã CTG, VIC và HPG.

Tất Đạt

Choose your Reaction!