Cổ phiếu họ Louis ‘nhảy múa’ ra sao dưới thời ông Đỗ Thành Nhân

Ông Đỗ Thành Nhân từng khẳng định không thao túng cổ phiếu nhưng sự xuất hiện của “Louis” đã giúp một loạt cổ phiếu “từ vịt trời hóa thiên nga”.

Tiền tố “Louis” từng là hiện tượng khi đi liền với những thương vụ M&A liên quan tới Công ty cổ phần Louis Holdings (tên cũ là Công ty cổ phần Tập đoàn Louis Rice) – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản do ông Đỗ Thành Nhân, người vừa bị bắt tối qua với cáo buộc thao túng chứng khoán, giữ chức chủ tịch.

Sinh năm 1981 tại An Giang, ông Đỗ Thành Nhân khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo tại Cần Thơ. Ngay trong năm 2003 khi vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, ông cùng vợ lập công ty đầu tiên tên là Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân.

Khi việc buôn gạo gặp khó, ông Nhân tham gia vào một loạt lĩnh vực mới, với hơn chục công ty được lập ra từ năm 2003. Tuy nhiên, ông chỉ thực sự được chú ý trên thị trường vào năm 2021, dưới vai trò Chủ tịch Louis Holdings khi thâu tóm một loạt doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán.

Chỉ trong một năm, từ đầu năm 2021, doanh nghiệp đã trở thành cổ đông lớn của 5 đơn vị gồm Công ty cổ phần Louis Capital (TGG), Công ty cổ phần Louis Land (BII), Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar – LDP), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – AGM) và Công ty cổ phần Sametel (SMT).

Nhóm này vốn chỉ là những công ty quy mô nhỏ, kết quả kinh doanh sa sút hoặc có tốc độ tăng trưởng chậm, gần như “không ai nhớ mặt đặt tên”. Sau khi về một nhà với nhóm “Louis”, những cổ phiếu này lột xác hóa “thiên nga”, tăng phi mã trên sàn chứng khoán. Trong đó, TGG và BII là hai cái tên ấn tượng nhất.

TGG có tên cũ là Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang, hoạt động chính là thi công, xây lắp các công trình xây dựng. Còn BII tên ban đầu là Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư, kinh doanh bất động sản khu công nghiệp. Cuối năm 2020, thị giá TGG trên sàn chứng khoán chỉ loanh quanh vùng 1.200-1.400 đồng, trong khi BII cũng không khá hơn, giao dịch ở ngưỡng 2.000-3.000 đồng.

Tuy nhiên, khi nhóm cổ đông liên quan tới Louis Holdings xuất hiện, TGG và BII trở thành hiện tượng.

TGG tăng trở lại mệnh giá rồi vọt tiếp từ vùng giá 10.000 đồng lên hơn 64.000 đồng bằng một chuỗi phiên tăng trần liên tiếp, BII cũng tương tự, tăng lên mức đỉnh hơn 31.000 đồng trước khi điều chỉnh. Chỉ trong vài tháng, thị giá TGG đã tăng hơn 50 lần, còn BII tăng hơn 10 lần.

Ngoài TGG và BII, những công ty niêm yết khác có “bóng dáng” Louis Holdings xuất hiện, như AGM, APG, DDV hay SMT cũng ghi nhận những phiên tăng kịch trần liên tiếp. Mức tăng phổ biến trên 100%, vượt xa các mã khác trên thị trường.

Dù vậy, giới phân tích thời điểm đó đánh giá đà tăng của nhóm này chủ yếu do dòng tiền đầu cơ, thu hút nhà đầu tư bởi mức lợi nhuận ngắn hạn khi giá liên tục tăng trần.

Thực tế sau đó, giá cổ phiếu nhóm Louis tăng nhanh bao nhiêu thì cũng giảm với tốc độ cao bấy nhiêu. Từ cuối tháng 9, sắc tím trên bảng điện của nhóm cổ phiếu này thay đổi thành màu xanh dương, màu của mức giá sàn, với chuỗi phiên giảm liên tục. Diễn biến này đồng thời với thông tin phát đi từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết cơ quan quản lý sẽ giám sát chặt những cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường.

Nhưng hơn một lần, lãnh đạo Louis Holdings khẳng định không làm giá cổ phiếu. Tháng 9/2021, trong công văn do ông Đỗ Thành Nhân ký gửi Ủy ban chứng khoán, Louis Capital cho biết không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán, đồng thời cam kết “chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán”. Ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings, cũng nói trước các cổ đông rằng “vàng thật không sợ lửa” khi bị hỏi về thông tin thao túng giá.

Tháng 10/2021, Tổng giám đốc Louis Holdings Nguyễn Mai Long một lần nữa cho biết các doanh nghiệp trong nhóm này không dùng biện pháp trực tiếp hay gián tiếp nào để can thiệp giá cổ phiếu. Ông thậm chí còn nói “ngạc nhiên” trước biến động mạnh của thị trường.

Dù giá cổ phiếu của nhóm này có phần hạ nhiệt, cái tên “Louis” vẫn không kém sức hút. Những thông tin về sự tham gia của các doanh nghiệp họ Louis tại Thuduc House hay Địa ốc Hoàng Quân đều khiến cổ phiếu nổi sóng, nhà đầu tư quan tâm.

Luôn khẳng định không tác động tới thị trường nhưng giá các cổ phiếu tăng đã giúp doanh nghiệp nhóm Louis có lợi nhuận cao, nói cách khác, nhóm doanh nghiệp này lấy “buôn cổ phiếu” là nguồn thu chính.

Năm ngoái, Louis Capital chốt lãi chứng khoán khi bán cổ phần tại nhiều công ty, đưa lợi nhuận vượt gấp 50 lần kế hoạch đề ra. Trong năm, doanh thu tài chính của công ty này tăng gần 34 lần so với năm liền trước, chủ yếu là lãi kinh doanh chứng khoán, chiếm 99,5%.

Tương tự, doanh thu tài chính của Louis Land tăng đột biến từ hơn 100 triệu đồng trong năm ngoái lên hơn 94 tỷ đồng, chủ yếu là lãi chuyển nhượng công ty.

Ladophar và Angimex năm qua cũng ghi nhận đóng góp lớn của doanh thu hoạt động tài chính. Trong đó, Ladophar ghi nhận lợi nhuận dương và xóa lỗ lũy kế trong quý IV/2021 nhờ doanh thu tài chính đột biến từ khoảng 766 triệu đồng lên hơn 31 tỷ đồng. Angimex cũng có doanh thu tài chính tăng gần 3 lần. Trong đó, phần lớn là lãi từ đầu tư cổ phiếu, giúp doanh nghiệp này thu về gần 36 tỷ đồng.

Sự chú ý của cơ quan quản lý cũng không chỉ dừng ở mức độ theo dõi. Cuối tháng 3, loạt doanh nghiệp họ Louis bị Ủy ban chứng khoán xử phạt hành chính vì nhiều sai phạm.

Louis Holdings bị xử phạt hành chính hơn 161,2 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 2 tháng, khi doanh nghiệp này đã giao dịch cổ phiếu TGG của Louis Capital vượt quá giá trị đăng ký.

Louis Capital cũng đã bị phạt 232,5 triệu đồng với nhiều lỗi như vi phạm công bố thông tin, không đảm bảo tối thiểu một phần ba tổng số thành viên Hội đồng quản trị không điều hành, không đảm bảo cơ cấu và số thành viên Hội đồng quản trị độc lập, không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty theo quy định.

Hôm qua, ông Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch Louis Holdings), Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt) cùng bị bắt với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán. Ông Nhân bị cáo buộc thông đồng với ông Nam và một số người “sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán để mua, bán và lôi kéo người khác nhằm thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác. Hành vi này bị coi là trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Sau một năm “làm mưa, làm gió” trên thị trường, đầu năm nay, cùng với sự thoái trào của nhóm cổ phiếu đầu cơ, các mã họ Louis cũng liên tục dò đáy.

Phiên hôm qua, toàn bộ nhóm này “trắng bảng bên mua”, diễn biến thường thấy của các mã họ Louis trong những tháng đầu đầu năm. Cổ phiếu BII lùi về ngưỡng 7.500 đồng, TGG cũng giảm xuống còn 15.300 đồng, thấp hơn 70-80% so với mức đỉnh vào giữa tháng 9/2021. Các mã khác trong nhóm này cũng lùi sâu về gần mức khởi đầu trước khi tăng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!