Cổ phiếu của doanh nghiệp lỗ trăm tỷ tăng trần 5 phiên

PTL nhảy vọt từ 4.500 đồng lên 6.500 đồng, tăng 45% sau chuỗi chạm trần 5 phiên dù ban lãnh đạo khẳng định “không có bất cứ tác động nào” đến thị giá.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Victory Capital (tiền thân là Petroland, mã chứng khoán: PTL) hôm nay kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ bảy, trong đó tăng trần và không có bên bán suốt 5 phiên từ 3-9/8. Giá trị khớp lệnh cũng biến động mạnh từ vài trăm triệu đồng mỗi phiên lên hơn 8 tỷ đồng vào hôm qua.

Đà tăng giá bắt đầu sau khi ban lãnh đạo công ty công bố phương án phát hành 100 triệu cổ phiếu cho 2 nhà đầu tư tổ chức và 4 nhà đầu tư cá nhân với giá 10.000 đồng. Công ty dự tính huy động 1.000 tỷ đồng thông qua giao dịch này để góp vốn vào công ty con, mở rộng quỹ đất và bổ sung vốn lưu động.

Mạch đi lên của giá cổ phiếu trái chiều với kết quả kinh doanh công bố trước đó không lâu. Nửa đầu năm, công ty thu 33 tỷ đồng và lỗ sau thuế gần 3 tỷ đồng. Lỗ chưa phân phối tính đến cuối tháng 6 lên đến 420 tỷ đồng, còn nợ phải trả chiếm khoảng 1/3 tổng nguồn vốn.

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) sáng nay, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Tổng giám đốc Victory Capital – không nhắc đến cả hai yếu tố trên mà cho rằng cổ phiếu tăng vì “tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của nhà đầu tư”. Ông Tuấn khẳng định công ty không tác động đến giá và quyết định giao dịch của nhà đầu tư cũng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trước đợt tăng này, Victory Capital có nhiều thay đổi lớn như đổi tên công ty và tái cấu trúc mô hình hoạt động để tập trung vào 3 mảng chính gồm đầu tư, tài chính, bất động sản. Giá cổ phiếu này từng ở vùng 20.000 đồng nhưng sau nửa nửa năm đã xuống dưới 4.000 đồng.

Cách đây 4 tháng, HoSE thông báo PTL nằm trong diện bị huỷ niêm yết vì kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ làm việc với HoSE và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để giải trình và trao đổi với đơn vị kiểm toán nhằm giảm thiệt hại về tài sản, vốn chủ sở hữu nếu loại bỏ ý kiến ngoại trừ.

Phương Đông

Choose your Reaction!