Cổ phiếu bất động sản nâng đỡ thị trường

VIC và VRE góp mức tăng nhiều nhất, HPX và ITA tím trần với thanh khoản tốt, bất động sản trở thành nhóm nâng đỡ VN-Index giữ nguyên sắc xanh.

Chỉ số đại diện sàn HoSE mở cửa với sắc xanh kéo dài gần hết buổi sáng, tiếp cận khu vực 1.250 điểm. Tuy nhiên, lực bán xuất hiện trước mức kháng cự, khiến VN-Index có thời điểm về dưới tham chiếu. Sau đó, sắc xanh nhanh chóng nối lại.

Sang buổi chiều, chỉ số này bắt đầu giằng co chủ yếu quanh vùng 1.242-1.245 điểm. VN-Index có hai lần xuống dưới tham chiếu trước khi được nâng lên nhờ lực cầu tốt từ bất động sản và dầu khí.

Chốt phiên, VN-Index đạt hơn 1.242,2 điểm, nhích nhẹ 0,8 điểm so với hôm qua. Số cổ phiếu tăng và giảm gần như tương đương nhau, lần lượt là 242 mã và 238 mã. Trong khi đó, rổ VN30 có 18 mã giảm thị giá khiến chỉ số này giảm gần 3 điểm trong hôm nay.

Thị trường bị rung lắc chủ yếu do diễn biến của VN30 và nhóm tài chính, nguyên vật liệu. Sắc đỏ chiếm phần lớn bảng điện nhóm ngân hàng với nhiều mã trụ của ngành giảm từ 1-2%. Mức giảm tương tự cũng xuất hiện ở nhiều cổ phiếu có thanh khoản lớn thuộc ngành chứng khoán. Trong khi đó, nhóm nguyên vật liệu mất điểm phần lớn do HPG và HSG giảm hơn 1%.

Bệ đỡ cho thị trường hôm nay đến từ cổ phiếu bất động sản, tiêu dùng thiết yếu và dầu khí. Theo VNDirect, VIC và VRE là hai mã đóng góp tích cực nhất với mức tăng lần lượt 4,9% và 4,7%. Theo sau là MSN.

Riêng nhóm bất động sản, NVL tăng 0,7% và là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất sàn HoSE với gần 900 tỷ đồng giá trị giao dịch. Ngành này còn có HPX và ITA tăng trần với lượng khớp lệnh ở mức khá cao. Ngoài ra, HAG cũng tăng 6,9% với thanh khoản gần 450 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bảng điện của nhóm bất động sản vẫn có sự phân hóa. Một số mã trụ của ngành có sắc đỏ như DIG, DXG, HDC, VHM, PDR, NLG. Biên độ trượt giá trung bình quanh 1-2%.

Thanh khoản hôm nay giảm khoảng 12%, về hơn 23.200 tỷ đồng. Hơn một nửa dòng tiền đổ vào cổ phiếu tài chính, bất động sản và công nghiệp.

Sau phiên giải ngân ồ ạt hôm qua, khối ngoại thận trọng hơn hẳn khi giá trị giao dịch cả hai nhiều đều giảm lần lượt khoảng 70%. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì bán ròng với biên độ gần 240 tỷ đồng, chủ yếu ở các mã GMD và VRE.

Tất Đạt

Choose your Reaction!