Cổ phiếu bất động sản lại bị bán tháo

Ngoại trừ NVL và HPX, những mã được chú ý trong nhóm bất động sản hầu hết “nằm sàn” trong phiên 12/12, đi cùng là nhóm chứng khoán và thép.

Chứng khoán mở phiên đầu tuần này trong sắc xanh, nhưng biên độ tăng không đột biến khi nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng. Mức chiết khấu của nhiều mã đạt ngưỡng hai chữ số, nhưng không quá hấp dẫn nếu so với mức thấp giữa tháng 11. Lực cầu chỉ mang tính thăm dò, không nỗ lực đẩy giá quyết liệt. Ở phía cung, lực bán chặn ở vùng giá cao, chờ xem động tĩnh của dòng tiền. Trạng thái giằng co khiến VN-Index đi ngang trên tham chiếu trong biên độ hẹp.

Nổi bật trong nửa đầu phiên sáng là sắc tím của NVL và HPX, hai mã giảm sàn liên tục gần đây. Lực cầu bắt đáy vào nhanh kéo hai cổ phiếu này tăng kịch trần, với dư mua hàng triệu đơn vị. Tuy vậy, phần còn lại của nhóm bất động sản đối mặt với áp lực bán tăng lên. Với nhóm ngân hàng, sắc xanh chiếm ưu thế nhưng cũng như phần còn lại của thị trường, biên độ tăng chỉ quanh ngưỡng 1-2%.

Sang phiên chiều, xu hướng tích cực của thị trường dần thu hẹp. Bên mua tỏ ra yếu thế hơn khi áp lực bán tăng dần. Lực cầu thận trọng khiến giá nhiều cổ phiếu giảm dần khi các chốt chặn liên tục bị phá. Chỉ số của sàn HoSE lùi về sắc đỏ sau 14h, nới rộng biên độ giảm khi áp lực bán tăng lên.

Chốt phiên, VN-Index giảm gần 20 điểm (1,88%), lùi xuống gần ngưỡng 1.030 điểm. VN30-Index giảm mạnh hơn với 27,66 điểm (2,6%), còn 1.037,42 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất gần 3%, còn UPCOM-Index chốt phiên trong sắc đỏ.
VN-Index chốt phiên 12/12 giảm gần 20 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 12/12 giảm gần 20 điểm. Ảnh: VNDirect

Số mã giảm chiếm ưu thế cuối phiên, với 286 mã giảm trên HoSE, so với 158 mã tăng. Riêng nhóm VN30, 23/30 mã bluechip chốt phiên dưới tham chiếu.

Sắc đỏ của nhóm bất động sản, chứng khoán và ngân hàng là lý do khiến thị trường lao dốc cuối phiên. Với bất động sản, nhóm này chiếm trọn 5 mã giảm mạnh nhất VN30, với KDH, VIC giảm sàn, VHM, VRE và PDR mất trên 6%. Nhóm chứng khoán, ngân hàng đứng sau với SSI giảm 5,4%, STB mất gần 5%, TCB, HDB thấp hơn tham chiếu gần 4%.

Cùng chiều với hai nhóm này là các mã ngành thép và chứng khoán. HPG giảm hơn 3%, HSG, NKG mất hơn 6%. Với chứng khoán, các mã được chú ý đều nằm sàn, như VCI, FTS, VND.

Với phân khúc vốn hóa trung bình, các mã bất động sản cũng là tâm điểm khi chịu áp lực bán tháo. DIG, CEO, DXG, HQC, L14 chốt phiên trong trạng thái giảm hết biên độ, SCR, NLG giảm hơn 5%.

Ngược lại, các cổ phiếu xây dựng ngược chiều khi CTD và HBC đều tăng trần. Các cổ phiếu nhóm bán lẻ, thủy sản, cảng biển vẫn giữ nhịp giao dịch tích cực. Hai mã bất động sản là NVL và HPX cũng ngược sóng sau chuỗi phiên giảm sàn trước đó.

Thanh khoản thị trường tăng so với phiên cuối tuần trước, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 16.400 tỷ đồng, trong đó nhóm VN30 giao dịch hơn 7.600 tỷ. Khối ngoại hôm nay vẫn mua ròng, nhưng quy mô thu hẹp chỉ còn hơn 300 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!