Cổ phiếu bất động sản đồng loạt giảm sàn

Sắc đỏ bao trùm thị trường trong phiên đầu tuần này, với nhóm bất động sản và xây dựng bị nhà đầu tư ồ ạt bán ra.

Đà giảm của thị trường đang tiến gần tới phiên thứ tư liên tiếp, khi sắc đỏ bao trùm bảng điện sáng nay. Áp lực bán tăng vọt từ khi mở cửa, đặc biệt với nhóm bất động sản và xây dựng, gây sức ép lên chỉ số. Dù nhiều cổ phiếu lùi sâu về giá sàn, lực mua vẫn thận trọng. Thanh khoản ở nhiều mã cổ phiếu giảm mạnh, có cổ phiếu gần như mất giao dịch.

Theo thời gian giao dịch, biên độ giảm của chỉ số càng lớn hơn. Một số nhóm khác như bán lẻ, thép, dệt may hay ngân hàng cũng lùi sâu.

Cuối phiên sáng, VN-Index mất gần 23 điểm (2,3%) lùi về 974,23 điểm. VN30-Index giảm hơn 25 điểm (2,51%) còn 972,88 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất hơn 2%, còn UPCOM-Index cũng giảm 1,7%.
VN-Index giảm gần 23 điểm (2,3%) trong phiên sáng ngày 7/11. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm gần 23 điểm (2,3%) trong phiên sáng ngày 7/11. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ chiếm áp đảo với 371 mã giảm trên HoSE, so với 57 mã tăng. Riêng trong nhóm vốn hóa lớn, trạng thái cũng tương tự với 22/30 cổ phiếu bluechip giao dịch dưới tham chiếu.

Tạo áp lực lên thị trường ngay từ đầu giờ là nhóm bất động sản và xây dựng. Trong VN30, cổ phiếu NVL và PDR mở cửa trong trạng thái mất thanh khoản khi khối lượng giao dịch chỉ đạt chưa tới 20.000 cổ phiếu với mỗi mã. Trong khi đó, dư bán sàn với cả hai mã này đều đạt gần 11 triệu đơn vị.

Ở nhóm vốn hóa trung bình, nhiều mã bất động sản cũng ở trạng thái “trắng bảng bên mua”, như DIG, NLG, SCR, QCG, DXG, KBC.

Cùng chiều với nhóm cổ phiếu bất động sản là các mã xây dựng. HBC, CTD giảm kịch sàn, C4G mất gần 8%.

Các nhóm cổ phiếu khác cũng lao dốc khi tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng, như bán lẻ, dệt may, thép, ngân hàng, chứng khoán. Trong nhóm vốn hóa lớn, MWG giảm hơn 6%, HDB, VIB mất hơn 5%, SSI giảm 4,9%. Trong nhóm cổ phiếu thép, NKG và HSG giảm sàn, HPG lùi về dưới ngưỡng 14.000 đồng (giảm 4,8%).

Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 4.700 tỷ đồng trong phiên sáng. Khối ngoại sáng nay giao dịch cân bằng, với giá trị mua vào và bán ra trên HoSE đều trên 380 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!