Chuyên gia nhận định điểm sáng chứng khoán năm nay

Dòng vốn FDI, đầu tư công được đẩy mạnh… sẽ là “mảng sáng” cho thị trường thời gian tới, theo ông Ngô Quốc Khánh – chuyên gia 24 năm kinh nghiệm đầu tư.

Xem thêm khuyến nghị tại chương trình Ebox

Chia sẻ tại eBox chuyên đề “Bức tranh kinh tế 2023 – 2024, kinh nghiệm vượt khó và sinh tồn trong thị trường Tài chính – Chứng khoán”, ông Ngô Quốc Khánh hiện công tác tại đại diện văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước TP HCM nhận định thị trường chứng khoán là tấm gương phản chiếu của nền kinh tế.

Phân tích các yếu tố, vị chuyên gia cho rằng Việt Nam cùng Ấn Độ và Indonesia đang được hưởng lợi nhiều nhất trước làn sóng dịch chuyển FDI trong khu vực. Các dự án cảng biển, điện gió được đầu tư hàng tỷ USD cho thấy những “dấu hiệu” tích cực, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc cũng kéo theo nhiều ngành nghề như logistics, cảng biển… phát triển.

Còn theo KBSV, xu hướng hồi phục mặt bằng lợi nhuận có thể rõ nét hơn trong năm 2024 dựa trên mức nền thấp của năm trước, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về đẩy mạnh đầu tư công, hạ lãi suất bắt đầu thẩm thấu vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, bức tranh sáng hơn cho diễn biến vĩ mô của Việt Nam và kỳ vọng cho một cuộc “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ.

Nhiều công ty chứng khoán và đơn vị phân tích khác cũng cho rằng thị trường sẽ tươi sáng hơn trong năm nay. Hầu hết đơn vị đều đưa ra dự báo chỉ số VN-Index có thể đạt quanh 1.300 điểm, thậm chí lạc quan hơn là lên 1.400 điểm. Chuyên gia Dragon Capital dự báo, nếu lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi khoảng 20%, thị trường chứng khoán chắc chắn có đợt tăng 30%.

Về phía nhà đầu tư, ông Ngô Quốc Khánh khuyên nên nhìn về những động thái từ chiến lược, chính sách của Chính phủ để đưa ra những phán đoán chính xác. Ví dụ về câu chuyện đầu tư công được đẩy mạnh, từ đó có thể dự đoán tương lai không xa nhóm doanh nghiệp xây dựng và bất động sản sẽ dần phục hồi, kéo theo du lịch và những ngành nghề liên quan hưởng lợi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro, nhóm đầu tư cần lưu ý về tỷ giá, quan sát kỹ tình hình chính trị, các xung đột trên thế giới khi đưa ra quyết định.

Để xem thêm các nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024, độc giả có thể đón xem chuyên đề “Bức tranh kinh tế 2023 – 2024, kinh nghiệm vượt khó và sinh tồn trong thị trường Tài chính – Chứng khoán” trên eBox, nền tảng chia sẻ kiến thức đa lĩnh vực.

Toàn bộ video chia sẻ được xem lại vô thời hạn, nhà đầu tư có thể đăng ký tham gia nhanh chóng bằng tài khoản eBox, Google, Facebook…, thanh toán bảo mật bằng Momo, Napas, chuyển khoản…

Video eBox sẽ phát sóng vào 20h ngày 9/1 với sự tham gia của chuyên gia tài chính – chứng khoán có 24 năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam – ông Ngô Quốc Khánh. Vị chuyên gia hiện công tác tại đại diện văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước TP HCM.

Trong 70 phút chương trình, chuyên gia sẽ lần lượt điểm qua các cột mốc quan trọng của thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm vượt sóng chứng khoán trong hai thập kỷ đầu tư.

Ở phần cuối của chương trình, chuyên gia đưa ra các dự báo cho nền kinh tế trong năm 2024 và những nhóm ngành triển vọng có thể đầu tư theo cả hình thức ngắn, trung và dài hạn. Người xem được hướng dẫn quan sát diễn biến của thị trường tài chính – chứng khoán qua đồ thị trực quan.

Độc giả đăng ký mua vé đồng thời nhận về tài liệu và tương tác, trò chuyện cùng cộng đồng eBox. Bên cạnh đó, ban tổ chức tiến hành quay số chọn ra 50 người may mắn tặng vé xem eBox “Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả“.

Quế Anh

eBox
Choose your Reaction!