Chuyên gia lý giải đà giảm hơn 200 điểm của VN-Index năm 2023

VN-Index giảm hơn 200 điểm đi đồng pha cùng chứng khoán thế giới, đồng thời phản ánh tâm lý của nhà đầu tư khi tiền được hút qua kênh tín phiếu.

Tính đến 15/12, chỉ số VN-Index tăng 5,59% so với hồi đầu năm tuy nhiên diễn biến của thị trường không phải một đường đi lên.

Chỉ số của sàn HoSE tăng mạnh trong tháng đầu tiên của năm rồi chững lại, đi ngang cho tới cuối tháng 4. Ba tháng sau đó, VN-Index vọt hơn 20%, từ vùng 1.035 lên gần 1.250 điểm. Dù vậy, mức đỉnh ngắn hạn không giữ được lâu. Chỉ số của HoSE lần thứ hai chạm 1.250 điểm vào tháng 9 rồi điều chỉnh rồi mất mốc quan trọng 1.100.

Chứng khoán giảm điểm từ nửa cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Ảnh: Trading View

Chứng khoán giảm điểm từ nửa cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Ảnh: Trading View

Lý giải đà giảm của chỉ số sàn HoSE, bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE phân tích trên hai nguyên nhân. Nhịp giảm điểm của chứng khoán Việt Nam hồi cuối tháng 9 đi đồng pha với chứng khoán toàn cầu. Chỉ số chứng khoán Mỹ mất gần 5% trong tháng 9. Các chỉ số chính ở châu Âu và châu Á cũng mất từ 2-4% trong quãng thời gian này.

Ngoài ra, thời gian này, Ngân hàng Nhà nước liên tục hút tiền về qua kênh tín phiếu để kiểm soát tỷ giá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thanh khoản hệ thống tài chính và tâm lý nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Hồ Sỹ Hoà, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán DNSE lý giải thêm, chỉ số DXY (đo lường sức mạnh đồng USD) tăng mạnh hơn 7,2% từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước phải rút một lượng lớn tiền về hệ thống thông qua kênh tín phiếu. Điều này ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư dù các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế vẫn rất tích cực.

“Do vậy, sự sụt giảm gần đây của thị trường không phản ánh đánh giá kém tích cực của nhà đầu tư đối với triển vọng phục hồi của nền kinh tế”, bà Linh đánh giá. Chuyên gia này này nói thêm, đà giảm chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn sau một thời gian tăng dài của chỉ số đại diện sàn HoSE.

Chứng khoán liên tục giảm điểm khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ, song, ở chiều ngược lại điều này cũng giúp nhiều mã ngành trở lại điểm mua hợp lý để đầu tư trung và dài hạn. Chuyên gia 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán Ngô Quốc Khánh cũng cho rằng, ngay cả khi thị trường biến động, nhiều nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận.

“Nếu hiểu đúng về bản chất thị trường, nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục để hạn chế rủi ro và tối ưu lợi nhuận”, ông Khánh nói.

Với mong muốn trang bị kiến thức đầu tư cho người mới gia nhập thị trường chứng khoán, đồng thời, hiểu đúng đủ về ý nghĩa của chỉ số VN-Index, eBox – nền tảng chia sẻ kiến thức đa lĩnh vực tổ chức chuyên đề “Bức tranh kinh tế 2023 – 2024, kinh nghiệm vượt khó và sinh tồn trong thị trường Tài chính – Chứng khoán”.

Trong 70 phút chương trình, chuyên gia sẽ lần lượt điểm qua các cột mốc quan trọng của thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm vượt sóng chứng khoán trong hai thập kỷ đầu tư.

Ở phần cuối của chương trình, chuyên gia đưa ra các dự báo cho nền kinh tế trong năm 2024 và những nhóm ngành triển vọng có thể đầu tư theo cả hình thức ngắn, trung và dài hạn. Người xem được hướng dẫn quan sát diễn biến của thị trường tài chính – chứng khoán qua đồ thị trực quan.

Từ này đến trước ngày 18/12, 300 khán giả đăng ký mua vé chuyên đề trên eBox đầu tiên sẽ nhận ưu đãi dành cho vé Super Early Bird (Vé siêu sớm) với mức giá chỉ 299.000 đồng. Sau thời gian này, mức giá sẽ tăng lên 399.000 đồng (giai đoạn vé sớm đến 29/12) và 549.000 đồng. Toàn bộ video được lưu lại vĩnh viễn trên eBox để độc giả xem bất lại cứ lúc nào. Khách mua từ hai vé nhận thêm ưu đãi từ 15-25%.

Độc giả có thể mua vé tại đây.

Thảo Vân

eBox
Choose your Reaction!