Chứng khoán ‘xanh vỏ, đỏ lòng’

VN-Index chốt phiên 5/1 tăng gần 4 điểm nhờ cổ phiếu ngân hàng, trong khi số mã giảm chiếm áp đảo, áp lực chốt lời tăng mạnh.

Từ đầu năm 2024, chứng khoán chưa ghi nhận phiên nào giảm điểm. Đà tăng tiếp tục được nối dài trong phiên hôm nay, khi VN-Index mở cửa trên tham chiếu. Ngân hàng tiếp tục là trụ đỡ chính của thị trường, nhưng sắc đỏ đã dần lan rộng.

Việc phân bổ toàn bộ “room” tín dụng ngay từ đầu năm, dự báo lợi nhuận có thể khả quan hơn, giúp cổ phiếu các nhà băng được chú ý. Nhóm này cũng chiếm tỷ trọng áp đảo về vốn hóa toàn thị trường. Nhưng ngược lại, áp lực chốt lời lan rộng ở phân khúc vốn hóa trung bình và penny (nhỏ). Diễn biến này khiến đà tăng của VN-Index chỉ quanh ngưỡng vài điểm, cuối phiên sáng chỉ số có lúc lùi về dưới tham chiếu. Sự giằng co được tiếp diễn trong phiên chiều cho tới khi đóng cửa, giữa một bên là sắc xanh của các mã ngân hàng và một bên là phần còn lại của thị trường.

VN-Index chốt phiên hôm nay tại 1.154,68 điểm, tăng gần 4 điểm và nối dài mạch tăng 6 phiên liên tiếp. VN30-Index tăng 4,77 điểm, lên 1.161,14 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index chỉ tăng 0,2 điểm so với tham chiếu.

Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 18.000 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản trên sàn HoSE là hơn 16.300 tỷ đồng, giảm hơn 10.000 tỷ đồng so với phiên 4/1. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 420 tỷ đồng, cao nhất kể từ 22/12/2023.

Sắc đỏ chiếm ưu thế dù VN-Index tăng điểm. Sàn HoSE có 267 cổ phiếu giảm, so với 221 mã tăng.

BID là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index với 1,2 điểm khi mã này tăng 1,9%, lên 44.500 đồng. Cổ phiếu ngân hàng cũng là trụ đỡ chính khi dẫn đầu đà tăng nhóm bluechip. Ngoài BID, STB, MBB tăng trên 2%, VIB, CTG, SHB tăng trên 1%, ACB, TPB, HDB, VCB đóng cửa trên tham chiếu.

Ngược lại, POW giảm mạnh nhất VN30 với 1,3%, VHM, SAB, VNM, MSN, VRE chốt phiên trong sắc đỏ.

Trong nhóm mid-cap (trung bình), các cổ phiếu biến động gần tham chiếu. Một số nhóm được chú ý gần đây như OGC, OCH, HAG, HVN đóng cửa trong sắc đỏ.

Minh Sơn

eBox
Choose your Reaction!