Chứng khoán tuần này có thể rung lắc

Giới phân tích dự báo thị trường có thể trải qua diễn biến rung lắc mạnh những phiên tới để xác định vùng đáy trong ngắn hạn.

Đánh giá về xu hướng thị trường tuần này, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, việc chỉ số sớm hồi phục sau khi về gần vùng hỗ trợ 135x và sự xuất hiện của mẫu nến Doji giúp trạng thái trở nên cân bằng hơn. Dù vậy, VN-Index nhiều khả năng còn trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, cơ hội tạo đáy, hồi phục thành công vẫn chưa được đánh giá cao chừng nào chỉ số chưa vượt được vùng cản quanh 1.400 điểm.

Nhóm phân tích từ KB Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỷ trọng các chiến lược giao dịch theo vị thế trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cũng cho rằng, nhà đầu tư nên thận trọng trong những phiên tới, dù tín hiệu kỹ thuật đang cho thấy nhiều yếu tố tích cực.

Trong đó, khối lượng giao dịch gia tăng trên mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền có dấu hiệu tham gia bắt đáy. VN-Index cũng tạo nến Doji với bóng nến dưới dài, cùng với đường RSI ở vùng quá bán 28, cho thấy chỉ số đang đứng trước cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, theo nhóm phân tích, các tín hiệu dài hơi hơn như chùm đường trung bình động (MA) 5, 10, 20 vẫn giữ trạng thái phân kỳ âm, cùng với đường ADX nằm trên vùng 32, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm. “Do đó, chỉ số mới dừng lại ở một nhịp hồi kỹ thuật và nhà đầu tư cần cẩn thận với tín hiệu Bull Trap – bẫy tăng giá”, báo cáo của PHS viết.

Nhà đầu tư giao dịch trên sàn Công ty chứng khoán Yuanta, tại Quận 1, TP HCM vào tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà đầu tư giao dịch trên sàn Công ty chứng khoán Yuanta, tại Quận 1, TP HCM vào tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đó, ở góc độ tích cực hơn, Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng trụ đỡ của thị trường với sự trở lại của nhóm VN30, là tín hiệu tích cực.

VN-Index và VN30-Index đều tạo mẫu hình nến doji cân bằng trong phiên 22/4 nhưng VN30 tích cực hơn hẳn. Điều này càng cho thấy dòng tiền đang đổ vào các cổ phiếu bluechips trong khi các cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục chứng kiến sự “tháo chạy”. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu đã tăng ngược chiều trong thời gian qua cũng bị chốt lời mạnh cho thấy sự chuyển dịch của dòng tiền sang các cổ phiếu cơ bản đã giảm sâu và ở định giá hấp dẫn.

Theo đánh giá của nhóm phân tích TVSI, với cách mua vào quyết liệt từ các nhà đầu tư tổ chức trong vài phiên gần đây, đa số áp lực giải chấp đã giải tỏa được phần nào. Lượng cổ phiếu mua vào với mục tiêu thường là đầu tư dài hạn này sẽ được khóa lại giúp áp lực cung của các cổ phiếu bluechips giảm đi.

“Hiện còn quá sớm để đánh giá phiên 22/4 thị trường đã tạo đáy hay chưa nhưng chúng tôi có cảm nhận tích cực về diễn biến của thị trường trong tuần tới”, TVSI đánh giá và cho rằng, sự lạc quan là chìa khóa của mọi sự tích cực và giá trị sẽ dẫn dắt niềm tin trở lại.

Minh Sơn

Choose your Reaction!