Chứng khoán tuần này: Có nên bắt đáy giữa chuỗi giảm sâu?

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng áp lực xả hàng đầu cơ có thể kéo dài nên khuyên nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu thay vì bắt đáy.

Tuần trước, nhóm cổ phiếu đầu cơ kéo dài chuỗi giảm bốn phiên liên tiếp và có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn trong khi rổ VN30 cũng không còn vai trò dẫn dắt vì áp lực bán mạnh từ các mã ngân hàng, bán lẻ và thực phẩm. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM vì thế trải qua hai phiên trượt dốc nhanh, xoá sạch thành quả tích luỹ từ đầu tháng để đóng cửa tại 1.482 điểm.

Sắc đỏ thường xuyên áp đảo, thanh khoản mỗi phiên có xu hướng giảm và tâm lý lo ngại tin đồn vẫn hiện hữu sau kỳ nghỉ lễ được nhiều nhóm phân tích đánh giá là yếu tố khiến thị trường đối mặt nguy cơ giảm thêm trong tuần này.

Theo chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS), VN-Index giảm không xuất phát từ thị trường thế giới mà áp lực xả hàng nhóm đầu cơ đang là nguyên nhân chi phối chính. Do đó, nhà đầu tư không nên bắt đáy mà ngược lại phải ưu tiên quản trị danh mục.

“Thông thường, thị trường sẽ có phiên hồi kỹ thuật sau các phiên giảm sâu. Nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục”, chuyên gia MBS khuyến nghị.

Đồng quan điểm, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) và Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS) cho rằng thị trường có thể hồi phục đầu tuần nhưng nhà đầu tư vẫn không nên tăng tỷ trọng cổ phiếu. Nhóm vốn hoá lớn sắp bước vào giai đoạn tích luỹ ngắn hạn, còn rủi ro từ nhóm vốn hoá vừa và nhỏ đang rõ dần nên nhà đầu tư thậm chí phải kiên quyết cắt lỗ những mã chạm ngưỡng an toàn nhằm bảo vệ nguồn vốn.

Phân tích sâu hơn về cơ sở của khuyến nghị, chuyên gia VNCS cho rằng hai phiên giảm mạnh chưa đủ hình thành xu hướng giảm điểm nhưng lại phát ra một vài tín hiệu cho thấy đà tăng trước đó bị chững lại. VN-Index đã đi ngang ở vùng đỉnh suốt ba tháng qua và chưa có một nhịp điều chỉnh đáng kể nên xác suất lần này chỉ số lao xuống vùng 1.430 điểm giữa “cơn bão” thông tin tiêu cực không phải là không có.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần

Một số công ty chứng khoán lại cho rằng giai đoạn này là thời điểm thích hợp để giải ngân cho các vị thế dài hạn, dù cũng dự báo xu hướng giảm còn tiếp tục và VN-Index sẽ lùi về vùng 1.455 điểm, tức mất thêm khoảng 30 điểm.

Theo nhóm phân tích Chứng khoán Đông Á (DAS), nhiều cổ phiếu có mức chiết khấu hấp dẫn sau hai phiên giảm sâu cùng việc nhà đầu tư có 3 ngày nghỉ để đánh giá lại các cơ hội đầu tư là những yếu tố kích thích lực mua bắt đáy trong tuần này.

Nhóm này khuyến nghị nhà đầu tư xem xét giữ danh mục cổ phiếu đang nắm giữ, tránh bán tháo khi thị trường điều chỉnh. Việc giải ngân cho danh mục dài hạn có thể xoay quanh rổ VN30 và các cổ phiếu ngân hàng với lý do kỳ vọng kết quả kinh doanh năm nay tiếp tục tăng tốt.

Tương tự, chuyên gia của Chứng khoán Rồng Việt cho rằng mức giá trong những phiên trước vẫn chưa thật sự hấp dẫn nên nhà đầu tư có thể trông chờ các phiên điều chỉnh sắp tới để giải ngân vào những cổ phiếu tích luỹ tốt và hút được dòng tiền. Nhóm này cũng cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với các cổ phiếu đầu cơ, rủi ro cao.

Với quan điểm trung lập hơn, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) kỳ vọng dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn – vốn đã có mức chiết khấu khá sâu trong tuần qua. Chỉ số có thể kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.470-1.480 điểm và chờ đợi cung cầu cân bằng để trở lại mốc 1.500 điểm. Nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn vì thế có thể giải ngân tỷ trọng nhỏ vào những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, những ai muốn nắm giữ trung và dài hạn cần kiên nhẫn chờ đợi mặt bằng giá ổn định hơn rồi mới tham gia thị trường.

Phương Đông

Choose your Reaction!