Chứng khoán tăng mạnh nhất kể từ đầu năm

90% cổ phiếu tăng giá, trong đó có 81 mã kịch trần, giúp VN-Index tích lũy gần 36 điểm, mạnh nhất kể từ đầu năm.

Sau phiên tăng gần 11,5 điểm hôm qua, các công ty chứng khoán cho rằng tâm lý hoảng loạn phần nào được giải tỏa. Tuy nhiên, đa số cho rằng thị trường vẫn trong tình trạng quá bán nên kịch bản tăng điểm vẫn còn bỏ ngỏ.

Sáng nay, VN-Index mở cửa tăng hơn 10 điểm lên sát 1.050 điểm. Sau đó, chỉ số này rung lắc nhẹ nhưng kịp lấy lại đà tăng, từng bước tiến lên hơn 1.056 điểm. Chỉ số đại diện sàn HoSE dao động quanh vùng này đến hết buổi sáng.

Trừ phương tiện truyền thông và du lịch – giải trí, tất cả nhóm ngành đều tăng trưởng. Chứng khoán dẫn đầu, theo sau là hóa chất, xây dựng – vật liệu và bất động sản. Một số mã thanh khoản trăm tỷ tăng trên 5% gồm SHS, VIX, HUT, DIG, CEO, DIX, PDR, CII. Ngoài ra, các ngành kể trên còn ghi nhận các mã tím trần như NVL, CTD, LCG.

Sang buổi chiều, VN-Index tiếp tục tiến lên, đến gần 14h đã vượt 1.060 điểm. Các cổ phiếu chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng, theo sau là hóa chất, tài nguyên và bất động sản. Riêng nhóm bất động sản ghi nhận thêm nhiều mã kiểm tra mức giá trần như DIG, DXG, CII, HDC.

Trước khi vào phiên ATC, VN-Index tích lũy thêm hơn 30 điểm so với tham chiếu. Chỉ số này có xu hướng kiểm tra 1.075 điểm – mốc kháng cự quan trọng trước khi tiến đến vùng cân bằng mới. Khác với các phiên trước, thời gian ATC hôm nay không ghi nhận biến động về thanh khoản lẫn điểm số.

Nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh phiên hôm nay. Ảnh: Tất Đạt

Nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh phiên hôm nay. Ảnh: Tất Đạt

Chốt phiên, VN-Index tích lũy được 35,8 điểm lên 1.075,5 điểm. Thị trường có phiên giao dịch tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm, tức 10 tháng qua.

Như vậy đây là phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp của thị trường với sức bật của phiên hôm nay cao gấp ba lần phiên 1/11. Mức tăng hai chữ số trong hai phiên liên tiếp đã không xuất hiện kể từ cuối tháng 8.

Trong thời gian qua, VN-Index thường tăng điểm rồi lao dốc ngay phiên hôm sau, nếu ghi nhận các phiên tăng liên tiếp, điểm số cũng chỉ cải thiện không quá cách biệt ở các phiên.

Toàn sàn HoSE có 516 cổ phiếu tăng, cao gấp 16 lần so với số lượng cổ phiếu giảm. Trong đó, 81 cổ phiếu tăng trần, chiếm 14% toàn sàn. Nhóm VN30 đồng loạt khoác sắc xanh, giúp chỉ số đại diện rổ này tích lũy thêm gần 36 điểm.

Thanh khoản cùng chiều với điểm số. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 14.600 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 1.600 tỷ đồng so với phiên trước. Dòng tiền của nhà đầu tư tập trung vào nhóm ngành bất động sản, dịch vụ tài chính và ngân hàng. Đây cũng là ba nhóm dẫn dắt đà tăng của thị trường hôm nay.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục bán ròng với biên độ khoảng 160 tỷ đồng. Họ chủ yếu xả hàng các mã MWG, VHM, VRE và HDB.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư đã “bắt đáy” thành công phiên 1/11, hạn chế giải ngân thêm để mua đuổi cổ phiếu. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn để có thể thực hiện hóa lợi nhuận kịp thời nếu áp lực bán bất ngờ quay trở lại quanh khu vực 1.080 điểm.

Tất Đạt

Choose your Reaction!