Chứng khoán tăng mạnh nhất hai năm

425 cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh giúp VN-Index tăng hơn 56 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2020.

Diễn biến này không nằm trong dự đoán của nhiều nhóm phân tích bởi VN-Index đã có chuỗi giảm sâu ba phiên liên tiếp và sáng nay chỉ số tiếp tục mất 14 điểm, xuống 1.157 điểm. Tuy nhiên, khoảng nửa tiếng sau giờ mở cửa, chỉ số bắt đầu thu hẹp biên độ giảm nhờ thông tin về những giải pháp ổn định thị trường của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, trong đó có việc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sẽ công bố thông tin giao dịch tự doanh ngay chiều nay.

VN-Index đảo chiều từ giảm thành tăng lúc 10h, sau đó đi ngang vùng 1.775 điểm hết phiên sáng. Đà tăng được nới rộng dần vào cuối phiên nhờ trạng thái tích cực của rổ VN30 lan sang những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

VN-Index đóng cửa tại 1.228,37 điểm, tăng 56,42 điểm, tương đương 4,81% so với tham chiếu. Đây là phiên tăng mạnh nhất trong hơn hai năm qua. Lần gần nhất chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tích luỹ hơn mức này là phiên 6/4/2020 với 4,98% và mở ra một sóng tăng dài hạn.

Hôm nay, sàn TP HCM có 425 cổ phiếu đóng cửa trên tham chiếu. Tất cả cổ phiếu trong rổ vốn hoá lớn đều đóng cửa trong sắc xanh, trong đó có 7 mã chạm trần và không có bên bán. Nhiều cổ phiếu vừa chịu áp lực xả hàng quyết liệt trong phiên sáng như MSN, GVR, STB đến gần cuối phiên cũng quay đầu tăng hết biên độ.

Bản đồ vốn hoá sàn TP HCM sau phiên 17/5. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Bản đồ vốn hoá sàn TP HCM sau phiên 17/5. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Trong danh sách 10 mã tác động tích cực nhất đến chỉ số chung có 6 mã thuộc nhóm ngân hàng, lần lượt là BID, VPB, VCB, CTG, TCB và MBB. Các cổ phiếu còn lại thuộc nhóm năng lượng, thép, bán lẻ và hàng tiêu dùng.

Cổ phiếu DXG và DXS liên quan đến Tập đoàn Đất Xanh sáng nay nối dài chuỗi chạm sàn phiên thứ tư liên tiếp, đến chiều cũng tăng mạnh, trong đó DXS kịch trần 6,8% lên 21.200 đồng. Nhiều cổ phiếu bất động sản vốn hoá nhỏ như HQC, QCG, LDG, SCR, TDH cũng tăng vọt sau đợt điều chỉnh kéo dài.

Chỉ số biến động mạnh nhưng thanh khoản thị trường không đột biến. Giá trị giao dịch phiên hôm nay xấp xỉ 14.300 tỷ đồng, giảm khoảng 300 tỷ đồng so với hôm qua. Đây là mức thấp nhất trong bốn phiên trở lại đây.

Tiền phân bổ chủ yếu ở nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng, tiếp đến là bất động sản, công nghiệp và nguyên vật liệu. Tính riêng cổ phiếu thì HPG dẫn đầu với giá trị giao dịch hơn 860 tỷ đồng.

Trong khi nhà đầu tư trong nước mua vào thì khối ngoại lại tranh thủ chốt lời sau nhiều phiên gom hàng trước đó. Nhóm này vừa giải ngân 1.674 tỷ đồng nhưng bán ra hơn 1.700 tỷ đồng. HPG, SSI, STB, VCB và VHM là những cổ phiếu có giá trị bán ròng lớn nhất.

Phương Đông

Choose your Reaction!