Chứng khoán mất hơn 55 điểm

Toàn thị trường có 158 cổ phiếu nằm sàn khiến VN-Index mất hơn 55 điểm, giảm mạnh nhất trong hơn một năm qua.

Sau 5 phiên tăng liên tiếp, chỉ số đại diện sàn TP HCM đi dưới tham chiếu ngay đầu giờ khi mã chứng khoán của Vingroup và nhiều cổ phiếu bất động sản cùng giảm mạnh. Chỉ trong một tiếng đồng hồ, VN-Index về dưới 1.220 điểm và giằng co quanh mốc này đến hết buổi sáng.

Sang phiên chiều, chỉ số của sàn HoSE tiếp tục chịu áp lực lớn khi mã VIC nằm sàn kéo theo bảng điện nhóm bất động sản khoác sắc đỏ. 45 phút sau khi mở cửa trở lại, VN-Index thủng mốc quan trọng 1.200 điểm. Chỉ số này giằng co quanh vùng 1.190-1.180 trong nửa cuối buổi chiều.
Thị trường ngập trong sắc đỏ chiều 18/8. Ảnh: Tất Đạt

Thị trường ngập trong sắc đỏ chiều 18/8. Ảnh: Tất Đạt

Cuối phiên, VN-Index lùi về gần 1.178 điểm, giảm gần 55,5 điểm so với hôm qua. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 13/6, tức một năm hai tháng. Thị trường điều chỉnh mạnh sau giai đoạn VN-Index có nhịp tăng khá dài suốt thời gian qua. Toàn sàn có 486 cổ phiếu giảm trong khi chỉ có 25 cổ phiếu tăng. Thị trường ghi nhận 158 mã nằm sàn, chiếm 30% tổng cổ phiếu đang niêm yết trên HoSE.

VIC là cổ phiếu gây sức ép lớn nhất cho thị trường hôm nay. Mã này đi dưới tham chiếu ngay lúc mở cửa và bắt đầu kiểm tra giá sàn vào đầu giờ chiều. Ngay thời điểm sắc xanh được thiết lập, VIC rơi vào trạng thái trắng bên mua cho đến lúc đóng cửa. Tổng lại, cổ phiếu Vingroup giảm 7% với thanh khoản hơn 1.800 tỷ đồng, cao nhất thị trường hôm nay.

Song song đó, hai mã khác trong “họ Vin” cũng giảm mạnh. VHM và VRE đều mở cửa trong sắc đỏ và duy trì trạng thái trên suốt cả ngày. Trong khi mã chứng khoán của Vinhomes đóng cửa giảm kịch khung, cổ phiếu Vincom Retail chốt phiên mất 4,9% so với tham chiếu.

Bảng điện nhóm bất động sản cũng bị nhuộm xanh với các cổ phiếu NVL, DIG, DXG, KBC, PDR, CII, TCH, HDC, NLG… Đây đều là những mã có thanh khoản trăm tỷ. Tính cả những mã có giao dịch nhỏ lẻ, bảng điện ngành bất động sản có 50 mã giảm kịch khung.

Tương tự, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đều giảm thị giá trong hôm nay, trừ mã VCB. Trong đó, VPB, EIB và SHB giảm mạnh nhất và về mức sàn. Các mã có giao dịch sôi động như TCB, CTG, LPB, MSB, VIB và BID đều mất trên 4% so với tham chiếu. Ngân hàng và bất động sản trở thành hai nhóm có chỉ số ngành giảm mạnh nhất.

Tâm lý lo lắng bao trùm toàn thị trường, nhất là ở phiên chiều, khiến các nhà đầu tư đua nhau xả hàng. Do đó, thanh khoản được nâng thêm 42% so với hôm qua, đạt trên 36.100 tỷ đồng, cao nhất kể từ ngày 10/1/2022, tức hơn một năm bảy tháng.

Tài chính, bất động sản và công nghiệp là ba ngành ghi nhận giao dịch sôi nổi nhất. Toàn sàn HoSE có 8 mã đạt thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng, chiếm 30% tổng giá trị giao dịch.

Trong khi đó, khối ngoại lại tham gia sôi nổi hơn với cán cân nghiêng về chiều mua. Nhà đầu tư nước ngoài nâng giá trị giao dịch lên trên 2.000 tỷ đồng ở cả hai chiều. Họ mua ròng hơn 430 tỷ đồng, chủ yếu là các mã VNM, CTG, VHM và VRE.

Tất Đạt

Choose your Reaction!