Chứng khoán lại rung lắc

Sáng nay, thị trường giao dịch khá hưng phấn với đà dẫn dắt của cổ phiếu chứng khoán, nhưng VN-Index nhanh chóng rung lắc trong buổi chiều và giảm điểm.

Trong phiên hôm qua, chỉ số đại diện sàn HoSE tăng 9 điểm với sóng cổ phiếu bán lẻ, thép và ngân hàng. Hôm nay đến lượt cổ phiếu chứng khoán dẫn dắt thị trường.

Buổi sáng, nhà đầu tư giữ tâm lý cầm chừng trong giờ giao dịch đầu tiên, khiến VN-Index giảm về dưới tham chiếu. Đến khoảng 9h30, lực cầu xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Bộ ba VIX, SSI và VND dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường, tăng 2-4%. Chỉ số đại diện sàn HoSE có lúc vượt 1.168 điểm.

Sắc xanh giữ được sang đầu giờ chiều, nhưng VN-Index dần hạ độ cao. Khoảng 13h30, chỉ số này bắt đầu rung lắc, liên tục nhảy lên rồi lùi về dưới tham chiếu khi ghi nhận lực bán chốt lời ngắn hạn. Chốt phiên, VN-Index giảm nhẹ gần 0,6 điểm, về khoảng 1.162 điểm.

Số lượng cổ phiếu tăng và giảm giá trên sàn HoSE thay đổi không đáng kể, lần lượt là 233 và 241 mã. Trong đó, VCB dẫn dắt đà tăng cho thị trường, theo sau là GVR, MWG, PNJ, BSI.

Tính theo chỉ số ngành, bán lẻ là nhóm cổ phiếu diễn biến tốt nhất hôm nay. MWG tích lũy thêm 1,4% về thị giá, với thanh khoản cao thứ tư sàn HoSE. PNJ tăng 2,5% và FRT chốt phiên cao hơn 1,3% so với tham chiếu.

Nhưng xét cả về thanh khoản và thị giá, cổ phiếu chứng khoán mới là nhóm dẫn dắt thị trường. BSI lên vùng giá kịch trần, còn VIX và FTS cùng tăng trên 2%. Các mã VND, SHS, VCI, MBS… tăng quanh mức 1%.

Thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 16.700 tỷ đồng, tăng khoảng 3.500 tỷ so với hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 140 tỷ đồng, là phiên thứ 5 liên tiếp. MWG tiếp tục được họ mua mạnh, theo sau là HPG, VCB, STB.

Với diễn biến này, VN-Index không thể duy trì đà tăng đến cuối phiên, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn duy trì tỷ trọng chứng khoán, hạn chế mua đuổi khi thị trường chưa cho tín hiệu vượt đỉnh thuyết phục. Họ cũng khuyên các nhà đầu tư nên chủ động kế hoạch giao dịch ngắn hạn, nếu thị trường bất ngờ xuất hiện lực bán mạnh trở lại.

Tất Đạt

Choose your Reaction!