Chứng khoán lại giảm đột ngột sau 14h

Kịch bản biến động mạnh trong nửa cuối phiên lại diễn ra khi VN-Index có lúc mất gần 40 điểm, rơi thẳng đứng chỉ sau vài phút trước khi được kéo lại vào ATC.

Nhà đầu tư trên thị trường những phiên gần đây thường ví von rằng: “Chứng khoán chỉ giao dịch sau 14h” và diễn biến hôm nay cũng với chiều hướng tương tự.

VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, khi nhà đầu tư thận trọng quan sát sau phiên giảm đột ngột hôm qua. Bên bán vẫn chiếm ưu thế, nhưng áp lực thoát hàng không quá lớn. Trong khi đó, bên cầm tiền cũng không mua vào quyết liệt. Chỉ số của sàn HoSE giữ nhịp đi ngang dưới tham chiếu cho tới đầu phiên chiều, với biên độ chỉ quanh ngưỡng vài điểm.

Tuy nhiên, một lần nữa thị trường biến động mạnh sau 14h, cũng là mốc thời gian mà nhiều công ty chứng khoán chọn để xử lý margin của khách hàng. Áp lực bán tăng vọt chỉ trong vài phút phiên đồ thị của VN-Index đổ dốc. Chỉ số giảm vài chục điểm khi nhiều cổ phiếu bị ép về giá sàn. Lực cầu yếu không giúp tình hình được cải thiện, trong khi áp lực bán ra bằng mọi giá (lệnh MP) tăng vọt.

Chỉ sau vài phút, VN-Index lần lượt thủng các mốc hỗ trợ quan trọng tại 1.100 điểm và 1.090 điểm, giảm gần 40 điểm so với tham chiếu. Dù vậy, khác với áp lực bán tháo vào cuối phiên hôm qua, lần này một số mã trụ được kéo trở lại giúp đà giảm thu hẹp. Cổ phiếu VIC, một trong mã có ảnh hưởng nhất tới thị trường, có lúc giảm 5,7% nhưng được kéo về gần tham chiếu khi đóng cửa.

Diễn biến này giúp VN-Index trụ lại ngưỡng 1.110 điểm, chỉ còn giảm 18,25 điểm so với tham chiếu (1,63%). VN30-Index giảm 15,47 điểm (1,36%), còn 1.125,56 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất hơn 1%, còn UPCOM-Index giảm 0,8%.

Phiên hôm nay cũng là phiên giảm thứ ba liên tiếp của chứng khoán, với VN-Index rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng qua.

Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 25.400 tỷ đồng, với sàn HoSE chiếm hơn 21.800 tỷ, tăng gần 9.000 tỷ đồng so với phiên hôm qua. Trong khi nhà đầu tư trong nước bán ra, nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng gần 555 tỷ đồng, cao nhất trong gần một tháng.

VJC là cổ phiếu tích cực nhất trong nhóm vốn hóa lớn khi chốt phiên tăng gần 2%, SSI cũng đóng cửa trên tham chiếu. Ở phần còn lại, 25/30 mã bluechip chìm trong sắc đỏ. MSN, MWG, HPG, BID mất hơn 3%, PLX, VHM, GAS, SAB giảm hơn 2%.

Ở nhóm vốn hóa trung bình, số mã giảm sàn tăng vọt, chủ yếu là bất động sản. DIG, HQC, CII, PTL ở trạng thái “trắng bảng bên mua”, ITA, NBB, SCR, CEO giảm 3-4%. Nhóm thép có lúc bị ép về mức giá sàn nhưng được kéo lại vào ATC.

Minh Sơn

Choose your Reaction!