Chứng khoán lại đỏ lửa

436 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó gần phân nửa chạm sàn, khiến VN-Index giảm 56 điểm và mất mốc tâm lý 1.200 điểm.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, lượng cổ phiếu bắt đáy phiên 10/5 về tài khoản cộng thêm tâm lý ngại giải ngân mới sau phiên hôm qua biến động mạnh khiến rủi ro giảm điểm trong phiên hôm nay càng rõ nét.

Thực tế là ngay lúc mở cửa, áp lực bán tháo đã xuất hiện và tăng dần suốt phiên khiến VN-Index liên tục nới rộng biên độ giảm. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giằng co quanh 1.220-1.230 điểm trong phiên sáng, tức mất 20-30 điểm so với tham chiếu. Bên cầm cổ phiếu xả hàng quyết liệt từ đầu phiên chiều khiến chỉ số lao thẳng đứng, lúc đóng cửa mất 56 điểm, xuống 1.182,77 điểm.

Số lượng cổ phiếu giảm điểm áp đảo hoàn toàn với gần 440 mã, trong đó 197 mã mất hết biên độ. Rổ VN30 ban đầu giữ được sắc xanh nhưng đến cuối phiên cũng đảo chiều, đóng cửa với 28 mã giảm, trong đó 7 mã chạm sàn là BVH, GVR, KDH, MSN, POW, TCB và STB.

10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index đều thuộc rổ vốn hoá lớn, trong đó dẫn đầu là VCB. Ở chiều ngược lại, VJC đơn độc ngược dòng thị trường khi tăng 0,9%.

Dòng tiền giải ngân ở vùng giá thấp đã xuất hiện, thể hiện qua việc thanh khoản tăng lên mức cao nhất trong nửa tháng, đạt 20.365 tỷ đồng nhưng vẫn không thắng được bên bán. HPG hút tiền mạnh nhất khi giá trị giao dịch đạt 1.600 tỷ đồng dù thị giá mất hơn 6%. SSI, DIG, VPB xếp tiếp theo trong danh sách này nhưng khớp lệnh mỗi mã đều không quá 650 tỷ đồng.

Tính chung cả tuần, VN-Index có hai phiên tăng và ba phiên giảm mạnh với biên độ trên 4,5%. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM mất đến 147 điểm so với cuối tuần trước, xuống vùng giá thấp nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Đợt điều chỉnh trong tuần này vượt xa mọi kịch bản bi quan nhất mà các nhóm phân tích đưa ra. Hồi đầu tuần, một số chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường và tránh bắt đáy vì cho rằng VN-Index sẽ rơi từ vùng 1.330 điểm về 1.300 điểm rồi hồi phục dần.

Phương Đông

Choose your Reaction!