Chứng khoán giằng co sau phiên giảm mạnh

Chứng khoán đầu tuần như đi tàu lượn khi giảm hơn 10 điểm vào phiên sáng, bật ngược lại tăng gần 10 điểm trong phiên chiều, rồi đóng cửa sát tham chiếu.

VN-Index vượt lên trên tham chiếu sau phiên ATO nhưng nhanh chóng bị lực bán ép xuống. Chỉ số của sàn HoSE giảm dần cho tới giữa phiên sáng, có lúc mất gần 15 điểm, khi nhóm bất động sản tiếp tục bị bán ồ ạt.

Tuy nhiên, đến cuối phiên sáng, lực cầu bắt đáy với nhóm ngân hàng đã kéo thị trường trở lại. VN-Index phục hồi về gần tham chiếu rồi vượt lên từ đầu phiên chiều.

Chỉ số của sàn HoSE có lúc tăng gần 10 điểm khi sắc xanh lấy lại ưu thế trên bảng điện. Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ và cảng biển đồng loạt trở lại sắc xanh. Dù vậy, áp lực bán tăng lên khi ATC đã thu hẹp đà tăng của chỉ số.

Chốt phiên, VN-Index tăng gần 2 điểm (0,15%), lên gần 1.180 điểm. VN30-Index chỉ vượt nhẹ trên tham chiếu, đóng cửa ở mức 1.190 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc xanh.

Dù tăng điểm, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế. Sàn HoSE ghi nhận 276 mã giảm, so với 200 mã tăng. Trong nhóm VN30, số mã tăng có phần áp đảo hơn với tỷ lệ 18:11.

Ngân hàng là nhóm có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số trong phiên hôm nay. Trong nhóm vốn hóa lớn, CTG là mã tăng tốt nhất với biên độ hơn 4%, BID tăng 3,2%, TPB có thêm hơn 2%, STB, VIB, SHB, VPB vượt tham chiếu hơn 1%. Một số cổ phiếu khác cũng giao dịch tích cực như BCM, SSI, GAS, BVH.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của SeABank lao dốc trong ATC, lùi về mức thấp nhất trong phiên, giảm 3,1%. GVR, MWG mất hơn 2%, VJC, VIC, VHM, HPG giảm hơn 1%.

Với nhóm vốn hóa trung bình, cổ phiếu thép và bất động sản cũng chịu áp lực. Mã NKG của Thép Nam Kim giảm gần 5%, HSG cũng chốt phiên trong sắc đỏ. Một số mã nhóm Gelex, HQC, DIG, QCG, SCR, ITA cũng đóng cửa giảm mạnh.

Thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao với giá trị giao dịch trên HoSE ghi nhận hơn 22.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng 30 mã bluechip giao dịch gần 9.000 tỷ. Khối ngoại hôm nay vẫn giữ trạng thái mua ròng với quy mô hơn 130 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!