Chứng khoán giằng co cả ngày

Sau phiên điều chỉnh mạnh, đồ thị VN-Index hôm nay trồi sụt liên tục nhưng đà bán tháo đã chững lại, thanh khoản giảm còn một nửa.

Trong buổi sáng, chỉ số VN-Index có ba nhịp tăng với mức đỉnh trong ngày đạt gần 1.250 điểm – cao hơn tham chiếu 6 điểm. Phần lớn thời gian còn lại của phiên sáng, chỉ số đi dưới tham chiếu, có lúc tiệm cận 1.239 điểm.

Chỉ số đại diện thị trường TP HCM đạt sắc xanh trong nửa đầu buổi chiều với sự hỗ trợ lớn của nhóm thép, bất động sản, dầu khí, nhưng cũng đan xen những pha giảm điểm. Sau 14h, thị trường xấu đi, chủ yếu do ảnh hưởng từ nhóm chứng khoán và các mã bluechip.

VN-Index chốt phiên ở gần 1.242,5 điểm, giảm hơn 1 điểm so với hôm qua và là phiên đi xuống thứ tư liên tiếp. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm giá khá cân bằng, lần lượt là 216 và 242 mã. Ảnh hưởng xấu nhất đến chỉ số chung là VCB, BID và VRE.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, bộ đôi cùng “họ Vin” là VHM và VIC lại giúp nâng đỡ thị trường khi lần lượt tăng 1,9% và 2%. Ngoài ra, một số cổ phiếu giữ sắc xanh tốt như CII, KBC giúp bất động sản trở thành ngành có hiệu suất tốt ở phiên giao dịch hôm nay.

Dòng tiền cũng hướng về các cổ phiếu thép. NKG tăng kịch trần vào đầu giờ chiều trước khi chốt phiên tích lũy 6,3%. HSG đạt thị giá cao hơn 2,5% so với tham chiếu, trong khi HPG nhích nhẹ 0,7%. Nhóm thép là một trong những động lực giúp kìm hãm đà lao dốc của chỉ số chung.

Bảng điện ngành chứng khoán có nhiều sắc đỏ, cộng với thanh khoản cao khiến ngành này gây áp lực lớn cho thị trường. VIX giảm 2,3% – mạnh nhất trong nhóm thanh khoản trăm tỷ. Ngoài ra, các mã SSI, VCI, MBS cũng chốt phiên với giá thấp hơn 1% so với tham chiếu.

Diễn biến thanh khoản là điểm tích cực cho thị trường hôm nay. Đà bán tháo đã chậm lại và xuất hiện lực cầu nhiều hơn. Tổng giá trị giao dịch sàn HoSE đạt hơn 21.600 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa so với phiên giao dịch hơn tỷ USD hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng nhưng lực bán đã giảm ở phiên thứ hai liên tiếp với hơn 870 tỷ. Họ tiếp tục rút vốn khỏi quỹ FUEVFVND của Dragon Capital với giá trị bán ròng hơn 450 tỷ, ngoài ra tập trung xả hàng ở SSI, VRE, VPB.

Tất Đạt

Choose your Reaction!