Chứng khoán giảm sâu nhất một tháng

VN-Index rớt hơn 20 điểm, giảm sâu nhất trong vòng một tháng qua, bởi áp lực bán lan rộng từ nhóm vốn hoá vừa và nhỏ sang vốn hoá lớn.

Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trước các tin đồn xấu trong nhiều ngày qua khiến áp lực bán mạnh dần lên. Nhóm vốn hoá lớn hôm qua là trụ đỡ giúp thị trường giữ được sắc xanh trong bối cảnh nhà đầu tư xả hàng cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ thì nay cũng bị bán quyết liệt.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là tâm điểm xả hàng. Chỉ số đại diện cho nhóm này mất 1,81%, cao hơn mức giảm của VN-Index và chỉ xếp sau chỉ số nhóm tiêu dùng và công nghiệp. Các mã vốn hoá lớn của nhóm bất động sản như VHM và NVL lần lượt giảm 1,7% và 2%, còn các mã nhóm dưới như SCR, DIG, KHD, AGG đều mất trên 3,5%.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM vì thế chỉ giằng co trong ít phút đầu, sau đó nới rộng biên độ giảm và đóng cửa tại 1.502 điểm. Việc mất hơn 20 điểm so với tham chiếu đánh dấu đây là phiên giảm mạnh nhất trong vòng một tháng qua (tính theo giá trị tuyệt đối).

Thị trường chìm trong sắc đỏ với 372 cổ phiếu giảm. Rổ VN30 đóng góp đến 24 mã giảm điểm, trong đó VJC và VRE đứng đầu về biên độ giảm khi cùng mất 2,8%. 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung đều thuộc rổ VN30. Ba mã có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường là VCB, VHM, VIC lần lượt chia nhau các vị trí đầu tiên.

Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu tăng chưa bằng một phần tư cổ phiếu giảm. Hai đại diện ngân hàng gồm MBB, ACB và các cổ phiếu hoá chất – phân bón như DGC, DPM, DCM cùng ngược dòng thị trường để chặn đà giảm sâu.

Thanh khoản thị trường đạt xấp xỉ 27.150 tỷ đồng, giảm gần 3.000 tỷ đồng so với hôm qua. VPB là cổ phiếu duy nhất có giá trị giao dịch nghìn tỷ, đạt 1.277 tỷ đồng. GEX, VND, MBB xếp tiếp theo khi giá trị khớp lệnh dao động khoảng 800-990 tỷ đồng.

Phân theo nhóm ngành thì tài chính – ngân hàng đóng góp giá trị giao dịch nhiều nhất với gần 6.860 tỷ đồng. Công nghiệp, bất động sản và nguyên vật liệu dao động từ 3.000-5.000 tỷ đồng mỗi nhóm.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ra gần 2.300 tỷ đồng, trong khi giá trị mua vào chỉ 1.750 tỷ đồng. MWG có giá trị sang tay lớn nhất với 590 tỷ đồng, tiếp đến là FPT, VHM, HPG.

Phương Đông

Choose your Reaction!