Chứng khoán giảm phiên thứ ba liên tiếp

VN-Index buổi sáng tăng 33 điểm nhưng sau đó thu hẹp biên độ, đảo chiều mất 11 điểm lúc đóng cửa và nối dài chuỗi giảm sang phiên thứ ba.

Sau phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa, sàn TP HCM được bao trùm bởi sắc xanh khi có 370 mã tăng điểm, gấp bảy lần số cổ phiếu giảm. Rổ VN30 trở thành động lực tăng điểm của thị trường khi có lúc 30 mã đều giao dịch trên tham chiếu, trong đó PLX, POW, GVR, SSI chạm trần và không có bên bán. Lực mua từ đó lan rộng đến nhóm vốn hoá vừa và nhỏ giúp VN-Index có thời điểm lên 1.215 điểm, tăng 33 điểm so với tham chiếu.

Bên mua không còn áp đảo hoàn toàn sau giờ nghỉ trưa. Nhà đầu tư tranh thủ hạ tỷ trọng cổ phiếu khi giá đi lên khiến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM thu hẹp biên độ về sát tham chiếu và giằng co quanh đây. Chỉ số và nhiều cổ phiếu liên tục đảo chiều từ tăng thành giảm và ngược lại trong khoảng một giờ trước khi đóng cửa, sau đó chốt phiên sát về mốc 1.172 điểm, mất 11 điểm.

Đồ thị VN-Index và VN30 cho thấy chỉ số tăng mạnh đầu phiên 16/5 và đảo chiều thành giảm sau giờ nghỉ trưa. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Đồ thị VN-Index và VN30 cho thấy chỉ số tăng mạnh đầu phiên 16/5 và đảo chiều thành giảm sau giờ nghỉ trưa. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Nhiều mã vốn hoá lớn bị xả hàng quyết liệt trong những phút cuối là nguyên nhân chính khiến VN-Index có phiên giảm thứ ba liên tiếp. VHM mất 3,2%, xuống vùng giá 65.800 đồng, trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số. MSN và STB cũng nằm trong danh sách này khi cùng chạm sàn, không có bên mua.

Ở chiều ngược lại, VCB và CTG là hai trụ đỡ quan trọng khi lần lượt tăng 1,6% và 2,7%. Trong danh sách 10 cổ phiếu đóng vai trò chặn đà giảm sâu còn có ba cổ phiếu ngân hàng khác là BID, MBB và TPB. Những cái tên còn lại rải rác ở nhiều nhóm ngành khác nhau như năng lượng, bất động sản, thép, chứng khoán.

Chỉ số tăng mạnh trong phiên sáng nhưng dòng tiền giải ngân không ồ ạt, dẫn đến thanh khoản cả phiên chỉ xấp xỉ 14.580 tỷ đồng, giảm gần 6.000 tỷ so với phiên cuối tuần trước. Rổ VN30 đóng góp khoảng 6.200 tỷ đồng vào tổng giá trị giao dịch. Tiền hôm nay tập trung nhiều nhất ở HPG khi thanh khoản mã này đạt gần 1.100 tỷ đồng, tiếp đến là STB, SSI, TCB.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng khi giải ngân khoảng 1.500 tỷ đồng, trong khi bán ra khoảng 1.240 tỷ đồng.

Phương Đông

Choose your Reaction!