Chứng khoán giảm mạnh nhất một tháng rưỡi

Áp lực xả hàng các mã vốn hóa lớn khiến VN-Index giảm gần 9 điểm trong ngày đầu tuần, đánh dấu phiên giảm sâu nhất kể từ giữa tháng 7.

Đây là phiên giảm mạnh nhất trong chuỗi hồi phục đưa VN-Index từ vùng 1.150 điểm lên mức hiện tại.

Buổi sáng, VN-Index có lúc tăng vượt mốc 1.270 điểm. Tuy nhiên, chỉ số không thể duy trì sắc xanh bởi áp lực bán mạnh được kích hoạt trước giờ nghỉ trưa. Chỉ số đóng cửa tại 1.260 điểm, kéo dài chuỗi giảm sang phiên thứ ba liên tiếp.

Rổ VN30 tác động tiêu cực đến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM khi có đến 26 mã chốt phiên dưới tham chiếu. VIC giảm 2,8%, trở thành cổ phiếu khiến VN-Index giảm điểm nhiều nhất. BID, VHM, VCB, HPG, GVR và HDB xếp tiếp theo trong danh sách này khi đều hạ 1-3%.

Thị trường bị bao phủ bởi sắc đỏ với 326 cổ phiếu giảm, trong khi số lượng cổ phiếu tăng chỉ 130 mã. Nhóm bất động sản bị xả hàng quyết liệt, đặc biệt là các mã vốn hóa vừa và nhỏ như DIG, KHG, NBB, SCR, LDG.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng, thép, dầu khí có sự phân hóa rõ rệt khi một số mã giảm trên 3% nhưng một số mã ngược dòng thị trường tăng hơn 4%. Cổ phiếu chứng khoán – nhóm được dự báo hưởng lợi từ thông tin rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán – diễn biến tương tự. Các mã trụ của nhóm chứng khoán như SSI, VND, VCI, HCM cùng mất trên 1,5%, còn những mã vốn hoá nhỏ như VIX, APG tăng nhẹ.

Thanh khoản thị trường đạt 14.840 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Tiền vẫn tập trung nhiều nhất vào nhóm tài chính và công nghiệp, sau đó đến bất động sản và nguyên vật liệu.

DIG, cổ phiếu từng được độc giả VnExpress chọn là mã sinh lời tốt nhất trong năm 2021, bị bán mạnh và nhiều nhất trong phiên hôm nay. Mã này giảm 6,3% so với tham chiếu và khớp lệnh hơn 566 tỷ đồng. HPG, VND, VPB và SSI đứng sau về thanh khoản khi mỗi mã đạt 400-550 tỷ đồng.

Thanh khoản giao dịch thỏa thuận xấp xỉ 1.700 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu của Công ty cổ phần Container Việt Nam (VSC) có giá trị sang tay cao nhất với 560 tỷ đồng.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hạ nhiệt trong phiên đầu tuần. Khối ngoại mua vào gần 500 tỷ đồng và bán ra 726 tỷ đồng. Đây là phiên bán ròng thứ hai liên tiếp, trong đó KBC, MSN và VHM bị bán mạnh nhất.

Phương Đông

Choose your Reaction!