Chứng khoán giảm mạnh nhất hai tháng

Áp lực bán tháo các cổ phiếu vốn hoá lớn khiến VN-Index chiều nay giảm hơn 34 điểm so với tham chiếu, mức giảm mạnh nhất hai tháng.

Trước phiên giao dịch hôm nay, nhiều nhóm phân tích đã cảnh báo về khả năng thị trường điều chỉnh mạnh bởi dòng tiền có dấu hiệu suy yếu và VN-Index không thể bứt phá qua ngưỡng cản 1.280 điểm trong 5 phiên liên tiếp.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiên nhẫn chờ đợi thêm”, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc dịch vụ đầu tư và quản lý tài sản Công ty Chứng khoán Tân Việt, chia sẻ trước phiên.

Thực tế cho thấy những dự báo này chính xác khi VN-Index chìm trong sắc đỏ từ lúc mở cửa. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chỉ giảm nhẹ và giằng co hẹp trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, khoảng 90 phút trước giờ đóng cửa, chỉ số đột ngột giảm sâu khi áp lực xả hàng từ nhóm vốn hoá lớn tăng dần và lan ra diện rộng.

VN-Index chốt phiên tại 1.243 điểm. Tính theo giá trị tuyệt đối, đây là phiên giảm mạnh nhất trong vòng hai tháng qua, đồng thời xoá sạch số điểm VN-Index tích luỹ từ đầu tháng 8 đến nay.

Sàn TP HCM hôm nay có đến 423 mã giảm, gấp 6 lần số lượng cổ phiếu tăng. Trừ NVL ngược dòng tăng hơn 2%, tất cả cổ phiếu trong rổ VN30 đều đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó nhiều trụ cột như BID, VCB, CTG, BVH cùng mất trên 3%. Một số mã vốn hoá vừa và nhỏ thuộc nhóm bất động sản, dầu khí, xây dựng như CII, DXG, HDC, PVD, HTN… còn giảm hết biên độ và không có bên mua lúc cuối phiên.

Chỉ số giảm mạnh nhưng thanh khoản lại tăng vọt nhờ dòng tiền bắt đáy trong những phút cuối. Hôm nay có hơn 852 triệu cổ phiếu, tương ứng 20.330 tỷ đồng, được sang tay trên sàn TP HCM. Giá trị giao dịch tăng gần 6.000 tỷ đồng so với hôm qua và là mức cao nhất trong 5 phiên trở lại đây.

Tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm tài chính – ngân hàng, công nghiệp, nguyên vật liệu và bất động sản. Tính riêng cổ phiếu, NKG đứng đầu về giá trị giao dịch khi đạt hơn 660 tỷ đồng, tiếp đến là VND, HPG, VPB và STB.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục xả hàng. Nhóm này bán ra hơn 1.060 tỷ đồng, trong khi mua vào khoảng 600 tỷ đồng. HPG là mã chịu áp lực bán từ khối ngoại lớn nhất.

Phương Đông

Choose your Reaction!