Chứng khoán giảm mạnh nhất 5 tháng

Áp lực bán dồn mạnh vào nhóm ngân hàng, chứng khoán và tiêu dùng khiến VN-Index hôm nay chốt phiên giảm hơn 13 điểm, mạnh nhất 5 tháng.

Nhiều công ty chứng khoán dự báo kịch bản thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh khi áp lực bán tăng mạnh vào nửa cuối phiên chiều hôm qua. Tâm lý nhà đầu tư cũng thận trọng hơn và được thể hiện rõ trong phiên giao dịch hôm nay.

Chỉ số đại diện sàn TP HCM mở cửa tăng nhẹ lên gần 1.238 điểm. Đà tăng kéo dài khoảng một tiếng, sau đó thị trường bắt đầu rung lắc khi các lệnh bán được đặt nhiều hơn, đẩy VN-Index xuống dưới tham chiếu.

Sang buổi chiều, chỉ số này được cải thiện lên sắc xanh trong vài phút rồi lại về dưới tham chiếu. Áp lực bán chủ động từ các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và tiêu dùng kéo VN-Index giảm nhanh. Chốt phiên, VN-Index giảm gần 13,4 điểm, về 1.220,61 điểm. Đây là phiên giao dịch giảm mạnh nhất kể từ 20/3.

Toàn sàn có 371 cổ phiếu giảm, cao gấp ba lần so với 118 cổ phiếu tăng. Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 24 mã giảm, khiến chỉ số này mất hơn 13,6 điểm.

Tiêu dùng thiết yếu, tài chính, công nghiệp và nguyên vật liệu là các nhóm có chỉ số ngành giảm nhiều nhất. 10 cổ phiếu làm giảm điểm nặng nhất thị trường cũng rơi vào các ngành kể trên, dẫn đầu là BID, VCB và MSN.

Bất động sản là điểm sáng duy nhất trong phiên giao dịch hôm nay. NVL khớp lệnh gần 1.300 tỷ đồng, trở thành cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất thị trường. Mã chứng khoán của Novaland tăng 3,5% lên 20.600 đồng một đơn vị, khi có gần 60% lệnh mua chủ động.

VIC cũng được sang tay hơn 530 tỷ đồng, thị giá tăng 3,2% lên 67.900 đồng. Theo VNDirect, mã chứng khoán của Vingroup là cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường. Ngoài ra, toàn ngành bất động sản còn có bảy mã tăng trần, phần lớn là các cổ phiếu giao dịch lẻ tẻ đến vài chục tỷ đồng.

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay giảm nhẹ về hơn 20.200 tỷ đồng. Khối ngoại quay lại bán ròng khoảng 340 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài xả hàng nhiều ở các mã MSN và VPB.

Tất Đạt

Choose your Reaction!