Chứng khoán giảm mạnh

Nhà đầu tư đua nhau thoát hàng, VN-Index có lúc sụt gần 38 điểm xuống dưới mốc 1.175 điểm, trước khi phục hồi nhẹ và chốt buổi sáng giảm khoảng 33 điểm.

Vừa kết thúc phiên ATO, chỉ số đại diện sàn TP HCM rớt một mạch về khoảng 1.192 điểm lúc 9h20. Bảng điện liên tục nhảy lệnh khớp khi nhà đầu tư đua nhau bán ra để thoát hàng. Trừ một số mã ngành thủy sản và phân bón, hầu hết cổ phiếu đều mang sắc đỏ.

Đà bán tháo mạnh dần từ sau 10h. Thanh khoản thị trường vào 10h30 đã vượt 13.000 tỷ đồng, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ phiên hôm qua. Có thời điểm, VN-Index mất 38 điểm về dưới mốc 1.175 điểm. Riêng rổ VN30, toàn bộ cổ phiếu đều giảm giá.
VN-Index giảm gần 33 điểm khi chốt phiên sáng. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm gần 33 điểm khi chốt phiên sáng. Ảnh: VNDirect

Từ sau 10h30, bên mua bắt đáy dần xuất hiện. Một số mã thủy sản, phân bón và thép được kéo lên sắc xanh. Tuy nhiên lực cầu không đủ sức, chỉ số đại diện sàn HoSE tiếp tục giảm điểm.

Chốt phiên buổi sáng, VN-Index giảm gần 33 điểm, về tiệm cận 1.180 điểm. Toàn sàn có 503 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ 30 cổ phiếu tăng.

Nhóm chứng khoán có diễn biến tiêu cực nhất. Toàn bộ mã có thanh khoản trên trăm tỷ đều mất giá hơn 5% so với tham chiếu, trong đó VND nhiều thời điểm bị kéo về mức sàn. SSI có giao dịch sôi động nhất thị trường khi thanh khoản vượt 1.600 tỷ đồng chỉ trong buổi sáng. Thống kê của VNDirect cho thấy gần ba phần tư giao dịch khớp lệnh của mã này đến từ bên bán chủ động. Chốt phiên sáng, SSI giảm 5,9%.
Nhiều mã chứng khoán giảm mạnh sáng nay. Ảnh: Tất Đạt

Nhiều mã chứng khoán giảm mạnh sáng nay. Ảnh: Tất Đạt

Bất động sản cũng là ngành gây sức ép lớn cho chỉ số chung. Toàn bộ cổ phiếu có thanh khoản trên trăm tỷ đều giảm hơn 3% về thị giá. Trong đó, CEO mất 7,3%; TCH đi lùi 6,6%; cả DXG và PDR cùng giảm 6,1%.

Hai mã “họ Vin” là VHM và VIC lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong top cổ phiếu góp mức giảm cho thị trường sáng nay. Mã chứng khoán của Vingroup giảm 3,8% về thị giá với thanh khoản hơn 540 tỷ đồng. Cùng mức giảm, VHM được sang tay gần 190 tỷ đồng.

Ở nhóm ngân hàng, tuy sắc đỏ phủ lên toàn bộ bảng điện, biên độ mất giá của các cổ phiếu vẫn thấp hơn, chủ yếu quanh 2%. Trong nhóm có thanh khoản lớn, riêng MSB đi lùi 4,7% so với tham chiếu.

Ở ngành thép, trong khi một số cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ giữ sắc xanh, ba “ông lớn” của ngành đều trượt giá mạnh. HPG giảm 4,9%, trở thành cổ phiếu góp mức giảm nhiều thứ nhì cho thị trường. HSG và NKG cùng giảm thị giá trên 6%.

Thanh khoản cả buổi sáng đạt hơn 19.500 tỷ đồng, cao hơn 2,3 lần so với hôm qua. Nhà đầu tư chủ yếu giao dịch ở các ngành chứng khoán, bất động sản, ngân hàng và vật liệu xây dựng.

Tất Đạt

Choose your Reaction!