Chứng khoán đứt mạch tăng

Sau 6 phiên tăng liên tiếp, VN-Index giảm gần 2 điểm trước áp lực từ các mã vốn hóa lớn và khối ngoại xả hàng mạnh nhất hơn tháng qua.

Chỉ số đại diện sàn HoSE mở cửa trong sắc xanh và duy trì trạng thái này trong gần hai tiếng đầu giao dịch. Thị trường ghi nhận điểm nhấn ở các cổ phiếu xuất khẩu, thủy sản, lúa gạo, có lúc tăng hơn 6 điểm so với tham chiếu.

Tuy nhiên lực bán xuất hiện dày đặc hơn trong một tiếng cuối phiên sáng, các mã bluechip chỉ còn giữ sắc xanh le lói. VN-Index bị kéo về dưới tham chiếu.

Sắc đỏ duy trì đến đầu phiên chiều. Sau đó, chỉ số này rung lắc liên tục quanh tham chiếu và đi ngang trong phiên ATC. Kết phiên, VN-Index giảm gần 2 điểm, về hơn 1.248,6 điểm.

Toàn sàn HoSE có 241 cổ phiếu giảm giá, 201 mã tăng. Chênh lệch giữa hai nhóm không quá cao. Chỉ số bị kéo xuống chủ yếu bởi các mã GAS, VCB, VNM. Trong khi ở chiều ngược lại, cổ phiếu BCM, HVN, CTG, VPB góp sức ngăn đà giảm điểm của thị trường.

Ngoài một số mã có vốn hóa lớn, thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi nhóm cổ phiếu chứng khoán. SSI, VIX, VCI, VND đều giảm từ 1% trở lên. Một số mã vừa và nhỏ còn sụt 2-3%.

Thanh khoản hôm nay giảm cùng điểm số. Tổng giá trị giao dịch trên thị trường TP HCM đạt hơn 20.000 tỷ đồng, kém hơn hôm qua khoảng 3.300 tỷ.

Như vậy, chứng khoán đã đảo chiều sau 6 phiên tăng liên tiếp. Diễn biến trên nằm trong dự đoán và cảnh báo của nhiều công ty chứng khoán đưa ra trước đó khi VN-Index đang kiểm tra ngưỡng kháng cự trung hạn 1.250 điểm. Thị trường sụt gần 2 điểm là biên độ nhỏ so với mức tích lũy gần 41 điểm của chuỗi tăng trước đó.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là nhà đầu tư nước ngoài đã có phiên thứ hai liên tiếp xả hàng với giá trị bán ròng đều trên nghìn tỷ. Biên độ hôm nay đạt hơn 1.700 tỷ đồng, mức lớn nhất kể từ cuối tháng 3.

Trong đó, VHM là mã bị xả hàng nặng nề nhất với giá trị bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại còn xả hơn trăm tỷ ở DGC và VHC.

Tất Đạt

Choose your Reaction!