Chứng khoán đứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp

VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tại 1.240 điểm, mất chưa tới một điểm nhưng thanh khoản yếu và khối ngoại bán ròng nhiều nhất từ đầu tháng 4.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng nhờ tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư sau chuỗi tăng giữa tuần. Tuy nhiên, áp lực xả hàng chiếm ưu thế từ đầu phiên chiều khiến chỉ số đảo chiều về sát vùng 1.230 điểm, mất gần 10 điểm so với tham chiếu. Các cổ phiếu bất động sản hút mạnh dòng tiền trong những phút cuối giúp biên độ giảm được thu hẹp, nhưng chừng đó vẫn không đủ giúp chỉ số trở lại sắc xanh.

Sàn TP HCM hôm nay có 223 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó 17 mã đến từ rổ VN30. Sắc đỏ tập trung nhiều ở các cổ phiếu ngành dầu khí và tiêu dùng thiết yếu như GAS, VNM, SAB. Cổ phiếu của Tập đoàn Masan (MSN) sau khi có mạch tăng trần ba phiên, từ vùng 87.000 đồng lên 110.000 đồng, thì nay cũng đảo chiều giảm mạnh. Nhiều mã thuộc nhóm ngân hàng như VCB, CTG, BID cũng nằm trong danh sách cổ phiếu ghì VN-Index xuống dù biên độ giảm không lớn.

Thanh khoản thị trường có phiên lao dốc thứ sáu liên tiếp, chỉ còn 12.460 tỷ đồng. Tiền chảy nhiều nhất vào cổ phiếu HPG với hơn 520 tỷ đồng, tiếp đến là SSI, DIG, DPM và STB. Năm mã này chiếm gần 17% giá trị giao dịch trên sàn TP HCM. Trong khi đó, các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như FLC, ROS, TGG, BII, YEG đều ghi nhận thanh khoản giảm sâu.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng kém sôi động hơn các phiên trước. Nhóm này mua vào chưa đến 900 tỷ đồng và bán ra hơn 1.320 tỷ đồng, tương ứng giá trị bán ròng hơn 420 tỷ đồng – cao nhất kể từ đầu tháng 4 đến nay. HPG, SSI và VIC là ba cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, DPM, MSN và chứng chỉ quỹ FUEVFVND được khối ngoại gom vào nhiều nhất.

Tính chung cả tuần, thị trường có ba phiên tăng kẹp giữa hai phiên giảm, nhờ đó VN-Index tích luỹ được gần 60 điểm so với tuần trước. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên xấp xỉ 13.600 tỷ đồng.

Phương Đông

Choose your Reaction!