Chứng khoán dứt chuỗi 6 phiên tăng

Sắc đỏ chiếm áp đảo với áp lực bán tăng nhanh khiến VN-Index đóng cửa giảm hơn 13 điểm, lùi về gần ngưỡng 1.140 điểm.

Mạch tăng 6 phiên liên tiếp của VN-Index gặp thách thức trong phiên đầu tuần này khi áp lực bán chiếm ưu thế từ đầu phiên. Chỉ số của sàn HoSE giữ trên tham chiếu chưa tới 30 phút sau khi mở cửa, rồi nhanh chóng lùi về với sắc đỏ. Các nhóm chiếm tỷ trọng cao trong vốn hóa, như chứng khoán, ngân hàng hay bất động sản đều giao dịch kém tích cực.

Dầu khí là nhóm cổ phiếu hiếm hoi giữ được sắc xanh khi giá dầu tiếp tục đi lên, nhưng đà tăng của những mã này không giúp thị trường giữ được cân bằng.

Cũng như những phiên gần đây, diễn biến của thị trường dần tăng tốc sau 14h. Đà giảm của VN-Index nới rộng lên hơn 10 điểm, khi biên độ giảm nhiều mã tăng lên 2-4%. Chốt phiên, chỉ số của sàn HoSE mất hơn 13,3 điểm (1,15%), xuống 1.141,42 điểm. VN30-Index giảm với biên độ tương đương, còn 1.153,21 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng đóng cửa dưới tham chiếu.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 18.226 tỷ đồng, với thanh khoản sàn HoSE ghi nhận hơn 15.200 tỷ đồng, mức cao nhất trong một tuần. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 820 tỷ đồng, cao nhất kể từ ngày 13/9 và ghi nhận phiên bán ròng thứ ba liên tiếp.

Sắc đỏ chiếm áp đảo vào cuối phiên, với sàn HoSE có 114 cổ phiếu tăng giá, so với 393 cổ phiếu giảm giá.

Thanh khoản cao nhất vẫn chủ yếu là cổ phiếu nhóm chứng khoán và ngân hàng. SSI hôm nay ghi nhận mức thanh khoản hơn 930 tỷ, STB là gần 800 tỷ, VND và VPB có thanh khoản gần 600 tỷ đồng.

Trong nhóm vốn hóa lớn, VPB cũng là cổ phiếu tích cực nhất khi chốt phiên tăng 2,5%, với hơn 26 triệu cổ phiếu được sang tay. Ngân hàng này vừa thông báo chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%, dự kiến thanh toán ngày 20/11. Ngoài VPB, GAS, SAB, FPT, PLX cũng đóng cửa trên tham chiếu.

Ngược lại, SSI và STB cùng giảm hơn 4%, VHM, HPG mất 2,9%, VIB, TPB, VRE, VIC, BID đóng cửa thấp hơn tham chiếu hơn 2%.

Minh Sơn

Choose your Reaction!