Chứng khoán đỏ lửa

Hơn 400 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó một phần ba mất hết biên độ, khiến VN-Index giảm gần 37 điểm và thủng mốc tâm lý quan trọng.

Trước phiên giao dịch hôm nay, nhiều công ty chứng khoán dự đoán VN-Index tuần này sẽ giao dịch giằng co quanh vùng 1.200 điểm trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã có mức giảm sâu và trở nên hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn. Đây được xem là vùng hỗ trợ quan trọng cho tâm lý của nhà đầu tư, bởi tuần trước chỉ số đã thủng mốc này nhưng ngay lập tức được kéo lên lúc đóng cửa.

Tuy nhiên, kịch bản cũ đã không lặp lại trong phiên đầu tuần. VN-Index hai lần đảo chiều từ tăng thành giảm, sau đó xuyên thủng mốc 1.200 điểm trước giờ nghỉ trưa. Áp lực bán càng lúc càng mạnh khiến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM lao nhanh, đến lúc đóng cửa mất gần 37 điểm.

VN-Index chốt phiên tại 1.180 điểm, nối dài mạch giảm phiên thứ hai liên tiếp. Chỉ số chính thức thủng mốc tâm lý quan trọng sau hơn một tháng hồi phục từ vùng đáy ngắn hạn 1.170 điểm.

Sắc đỏ bao trùm thị trường khi có gần 410 cổ phiếu giảm, trong đó gần 140 mã hết biên độ. Phần lớn cổ phiếu giảm sàn tập trung ở nhóm chứng khoán như SSI, VND, HCM, VCI, MBS, VDS, APS… Đây cũng là nhóm ngành nhiều khả năng có kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm bị ảnh hưởng nặng bởi diễn biến tiêu cực của thị trường. Hầu hết cổ phiếu vốn hoá nhỏ và có tính đầu cơ như FLC, ROS, TDH, HQC, QCG, LDG cũng bị bán quyết liệt tại giá sàn và không có bên mua.

Rổ vốn hóa lớn hôm nay cũng có 5 mã giảm sàn là GAS, HPG, POW, SSI, STB. Hai trong số đó là GAS (còn 124.700 đồng) và HPG (còn 21.600 đồng) nằm trong danh sách những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung.

Ở chiều ngược lại, VNM tăng 3,4% lên 69.000 đồng và VJC tăng 1,7% lên 127.000 đồng, trở thành trụ đỡ quan trọng cho VN-Index.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt gần 15.440 tỷ đồng, giảm gần 2.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước. 7 trong số 10 cổ phiếu đứng đầu về giá trị khớp lệnh (gồm HPG, VND, DCM, POW, SSI, DIG và STB) đóng cửa tại giá sàn.

Sau hai phiên mua vào liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài quay lại xả hàng quyết liệt. Khối ngoại hôm nay bán ra gần 2.000 tỷ đồng, trong khi chỉ giải ngân khoảng 1.350 tỷ đồng.

Phương Đông

Choose your Reaction!