Chứng khoán đỏ lửa

Nhà đầu tư đua lệnh bán tháo trong buổi sáng rồi dần hạ nhiệt khi sang buổi chiều nhưng vẫn đủ sức đẩy VN-Index sụt hơn 18 điểm khi chốt phiên.

VN-Index rơi 18 điểm chỉ sau 20 phút đầu giao dịch, thủng mốc 1.175 điểm khi áp lực bán xuất hiện từ sớm. Chỉ số này sau đó giằng co rất mạnh với biên độ rộng quanh 1.190-1.170 điểm trong cả buổi sáng. Nhóm chứng khoán và bất động sản dẫn đầu đà sụt giảm với lệnh bán tháo dồn dập. Thị trường rơi hơn 23 điểm trước khi vào giờ nghỉ trưa.

Sang buổi chiều, chỉ số đại diện sàn HoSE lần lượt cải thiện, có lúc chỉ còn cách tham chiếu gần 3 điểm. Dòng tiền “bắt đáy” dần xuất hiện ở ngưỡng 1.080 điểm. Tuy nhiên chỉ số xấu đi khi bước vào phiên ATC. Nhóm chứng khoán đảo chiều với loạt mã bị đẩy về giá sàn, sắc đỏ cũng lan rộng trên toàn thị trường.

VN-Index chốt phiên giảm hơn 18 điểm, về mức 1.174,85 điểm. Chỉ sau bốn phiên điều chỉnh liên tiếp, thị trường đã bị đẩy về vùng giá hồi đầu tháng 2.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về sắc đỏ với 405 cổ phiếu giảm giá, nhiều gấp 4,5 lần so với các mã tăng. Trừ nhóm viễn thông, toàn bộ chỉ số các ngành đều đi lùi, mạnh nhất là nhóm chứng khoán và bất động sản.

Các cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất đến VN-Index hôm nay lần lượt là VIC, CTG, FPT, BCM, GVR.

Sàn HoSE có 17 mã giảm về giá sàn, trong đó có 5 mã thuộc ngành chứng khoán gồm CTS, BSI, AGR, VDS và APG. Ngoài ra, ngành này còn có VIX, HCM, MBS và FTS cũng giảm 4,1-5,8%. Nhiều mã đồng loạt đi lùi 2-4% so với tham chiếu.

Ở nhóm bất động sản, DIG là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất thị trường với 1.090 tỷ đồng, thị giá sụt 4,9%. Hàng loạt mã cùng giảm trên 5% như PDR, DXG, CEO, KBC, NLG, VIC… Trong khi đó, QCG là cổ phiếu duy nhất thanh khoản đáng kể có diễn biến đi ngược thị trường khi chốt phiên ở giá trần.

Tâm lý tiêu cực khiến nhà đầu tư đua lệnh bán tháo, mạnh nhất trong buổi sáng và hạ nhiệt hơn ở buổi chiều. Thanh khoản thị trường TP HCM cả ngày hôm nay tăng gần 4.600 tỷ so với phiên 17/4, đạt hơn 23.700 tỷ đồng.

Điểm tích cực duy nhất của thị trường đến từ giao dịch khối ngoại khi họ mua ròng gần 700 tỷ đồng, mức lớn nhất khoảng nửa năm qua. Hôm nay nhà đầu tư nước ngoài gom mạnh các mã VNM, DIG, VND, HPG. Nhờ thế, những mã trên nhìn chung mất giá nhẹ hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Tâm lý nhà đầu tư xấu đi ảnh hưởng lớn đến thị trường sáng nay. Trên thế giới, giá dầu thô tăng vọt vì tin Israel tấn công Iran đẩy lo ngại lạm phát có thể nhích lên, kéo dài thời gian Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất. Các chỉ số chính trên thị trường Mỹ như S&P 500 và Nasdaq Composite đã giảm liên tiếp trong 5 phiên, chuỗi giảm điểm dài nhất nhiều tháng qua.

Trong khi đó, việc VN-Index điều chỉnh liên tục ba phiên trước lễ, cũng gây ra hiệu ứng tiêu cực trong tâm lý nhà đầu tư. Thị trường đang giằng co quanh 1.200 điểm – ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho chu kỳ tăng giá kéo dài của VN-Index từ đầu năm đến nay. Đây cũng là con số nhạy cảm với nhiều nhà đầu tư vì trong lịch sử, chứng khoán Việt Nam giữ mốc trên 1.200 điểm không quá lâu và luôn đi kèm các pha điều chỉnh mạnh ngay sau đó.

Thông qua các nhóm tư vấn, Chứng khoán VPS khuyến nghị giai đoạn này, nhà đầu tư nên chú ý quản lý danh mục hơn là việc dự báo xem thị trường có giảm thêm không. Lý do là nếu danh mục an toàn, việc thị trường giảm thêm cũng không ảnh hưởng quá lớn đến tâm lý.

Tất Đạt

Choose your Reaction!