Chứng khoán đỏ lửa

Gần 85% cổ phiếu trên sàn HoSE chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm gần 25 điểm trong phiên sáng nay, lùi về gần vùng 1.150 điểm.

Áp lực bán vẫn ở mức cao trong phiên hôm qua, nối dài tâm lý “tháo chạy” từ cuối tuần trước. VN-Index đi tàu lượn khi giảm hơn 10 điểm vào phiên sáng 21/8, bật ngược lại tăng gần 10 điểm trong phiên chiều, rồi đóng cửa sát tham chiếu.

Sang hôm nay, chỉ số đại diện sàn HoSE mở cửa với sắc xanh trong phiên ATO. Sau đó, nhà đầu tư đua nhau đặt lệnh bán chủ động khiến sắc đỏ dần chiếm lĩnh thị trường. VN-Index nhanh chóng lùi về dưới tham chiếu và chốt ở 1.154,9 điểm trước giờ nghỉ trưa, giảm 24,85 điểm so với hôm qua.

Trong phiên, chỉ số này có hai nhịp tăng sau khi về dưới vùng 1.170 điểm và 1.163 điểm. Tuy nhiên, điểm số chỉ được cải thiện ít và diễn ra với thời gian ngắn khi lực cầu chưa đủ sức vực dậy hẳn thị trường.

Chốt phiên sáng nay, sàn TP HCM có 414 cổ phiếu giảm, chiếm gần 85% lượng cổ phiếu đang niêm yết. Tỷ lệ tương tự cũng xuất hiện ở rổ VN30 khi có 26 mã đi lùi. Ảnh hưởng đến thị trường lớn nhất là nhóm bất động sản, tài chính và công nghiệp.
Đồ thị VN-Index và VN30 khá tương đồng trong phiên sáng 22/8. Ảnh: VNDirect

Đồ thị VN-Index và VN30 khá tương đồng trong phiên sáng 22/8. Ảnh: VNDirect

Toàn bộ cổ phiếu bất động sản có thanh khoản từ chục tỷ đồng trở lên, đều giảm thị giá. Trong nhóm này, NVL và PDR giảm mạnh nhất với 5,4%. Hàng loạt mã VIC, DIG, CEO, DXG, LDG, HDC, VRE cùng đi lùi hơn 3% so với tham chiếu. Theo VNDirect, VIC tiếp tục là cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất đến thị trường sáng nay, góp hơn 2 điểm giảm.

Nhóm ngân hàng có mức giảm phổ biến từ 1% trở lên. Các mã như STB, VPB, CTG và VIB có giá trị giao dịch lớn và cùng đi lùi từ 3% so với tham chiếu. Trong khi đó, ở phiên hôm qua, sự phục hồi của nhóm này góp công lớn cho thị trường cải thiện điểm số trước phiên ATC.

Nhóm chứng khoán có biên độ giảm sâu hơn. SSI là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất thị trường sáng nay với hơn 486 tỷ đồng. Mã này giảm 2,4% so với thị giá hôm qua. Các mã VIX, HCM, FTS, BSI, CTS, AGR… cùng giảm từ 4%.

Về thanh khoản, thị trường giao dịch kém sôi động hơn hôm qua. Chốt phiên sáng, sàn HoSE ghi nhận hơn 8.300 tỷ đồng, trong khi cùng thời điểm ở phiên trước đạt hơn 10.800 tỷ.

Sáng nay, khối ngoại quay lại bán ròng hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, họ xả HPG hơn 80 tỷ và STB hơn 45 tỷ.

Tất Đạt

Choose your Reaction!