Chứng khoán đầu tuần giảm 16 điểm

VN-Index hôm nay mất 16 điểm do nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn giảm sâu, nhất là các mã ngân hàng như VCB, TCB, VPB.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM vận động ngược hoàn toàn với kỳ vọng của nhiều chuyên gia rằng đà hồi phục từ cuối tuần trước sẽ tiếp diễn. Chỉ số có thời điểm thủng mốc 1.145 điểm, xuống đáy 16 tháng bởi áp lực xả hàng từ rổ VN30 lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu khác. Ba mã liên quan đến Tập đoàn Vingroup là VIC, VHM và VRE có thời điểm cùng mất hơn 5% và khiến chỉ số giảm 10 điểm. Nhiều mã ngân hàng vốn hoá lớn như TCB, TPB, VPB cũng lao dốc đồng loạt và mất trên 3,8% so với tham chiếu.

Áp lực bán chỉ hạ nhiệt trong phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Dòng tiền giải ngân vào VIC giúp cổ phiếu này thu hẹp biên độ giảm từ 5,4% về lại tham chiếu. VNM, SAB, BVH cũng diễn biến tương tự, thậm chí một số mã như PLX, SSI còn đảo chiều từ giảm thành tăng.

Nhờ đó, VN-Index tránh được cú rơi thẳng đứng và đóng cửa tại 1.155 điểm, mất 16 điểm. Từ đầu tháng đến nay, đây là phiên thứ ba chỉ số ghi nhận mức giảm mạnh trên 1%.

Hôm nay, sàn TP HCM có 319 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, chênh lệch lớn với số lượng mã tăng điểm. 7 trong số 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số thuộc nhóm ngân hàng, lần lượt là VCB, TCB, VPB, BID, MBB, VIB và CTG. Sắc đỏ cũng bao trùm cổ phiếu ngành chứng khoán, thép, phân bón.

Ở chiều ngược lại, những mã vốn hoá vừa và nhỏ như DIG, GEX, KBC trở thành trụ đỡ cho thị trường. Cổ phiếu của hai công ty nông nghiệp là HAG và DBC cũng nằm trong nhóm 10 mã ảnh hưởng tích cực đến VN-Index khi cùng tăng trần.

Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ so với phiên cuối tuần, đạt xấp xỉ 11.500 tỷ đồng. SSI đứng đầu về giá trị khớp lệnh với hơn 530 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng khi giải ngân 694 tỷ đồng và rút ra 688 tỷ đồng. VNM, MWG, FPT và PNJ là những cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất trong phiên đầu tuần.

Phương Đông

Choose your Reaction!