Chứng khoán chịu áp lực chốt lời cuối phiên

Lực bán áp đảo những phút giao dịch cuối, nhất là nhóm cổ phiếu trụ, đẩy VN-Index giảm hơn 5 điểm trong khi thanh khoản cao nhất 16 tháng.

Thị trường hôm nay mở cửa với diễn biến khả quan khi VN-Index nhanh chóng vượt mốc 1.130 điểm sau phiên ATO. Suốt buổi sáng, chỉ số đại diện sàn TP HCM vẫn giữ sắc xanh. Đến nửa đầu buổi chiều, đà tăng vẫn giữ nhịp tốt nhưng hầu hết cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đều chịu áp lực điều chỉnh.

Đến khoảng 14h30, tâm lý thận trọng và thanh khoản bán chủ động xuất hiện mạnh hơn, nhất là ở nhóm VN30. Điều này tạo áp lực khiến VN-Index có lúc về dưới tham chiếu. Sau đó, chỉ số này có nhích lên nhưng tiếp tục mất thăng bằng khi nhà đầu tư đua nhau chốt lời các cổ phiếu trụ. Những phút cuối phiên, VN-Index giảm mạnh về dưới tham chiếu và đóng cửa ở 1.217,56 điểm. Trong một ngày, chỉ số này dao động đến gần 17 điểm.

Tất cả ngành đều có chỉ số giảm, mạnh nhất là tiêu dùng, thấp nhất là bất động sản. Toàn sàn có 310 cổ phiếu mang sắc đỏ, gần gấp đôi con số 156 cổ phiếu xanh. VN30 ghi nhận 22 mã giảm thị giá.

So với mặt bằng chung, bảng điện bất động sản có diễn biến tốt hơn hẳn các ngành khác. VIC tăng trần hai phiên liên tiếp, đạt thị giá 58.900 đồng một đơn vị, ngang vùng giá hồi tháng 12/2022 và đầu năm nay. Cộng thêm thanh khoản cao thứ sáu toàn sàn, mã chứng khoán của Tập đoàn Vingroup trở thành cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho thị trường hôm nay.

Ngoài VIC, bất động sản có hai mã tăng trần là PTN và PLA với giá trị giao dịch lẻ tẻ. Bên cạnh đó, IDC cũng là mã có thanh khoản cao (hơn 500 tỷ đồng) và thị giá tăng mạnh 5,8%.

Ở chiều ngược lại, sắc đỏ xuất hiện khá phổ biến với cổ phiếu bất động sản có thanh khoản lớn và trung bình. NVL giảm 5,6% khi có hơn 930 tỷ đồng cổ phiếu sang tay. Các mã DXG, DIG, CEO, NLG đồng loạt đi lùi hơn 4% so với tham chiếu.

Tương tự, dòng tiền vẫn tìm đến những cổ phiếu có câu chuyện riêng ở nhóm xây dựng. Bốn cổ phiếu VCG, PHC, CC1 và HAN đồng loạt tím trần. Đây là bốn công ty thuộc Liên danh Vietur đấu thầu dự án gói xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách (gói thầu 5.10) thuộc sân bay Long Thành (Đồng Nai). Ở chiều ngược lại, CTD giảm sàn còn HBC mất gần 4,7% thị giá so với tham chiếu. Đây là hai công ty thuộc Liên danh Hoa Lư cũng tham gia đấu thầu gói 5.10.

Thanh khoản hôm nay tăng 9% lên khoảng 26.285 tỷ đồng. Đây là phiên giao dịch có thanh khoản cao nhất kể từ ngày 8/4/2022 và là phiên thứ tư liên tiếp giá trị giao dịch đạt trên 20.000 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung quanh nhóm tài chính, bất động sản và công nghiệp.

Khối ngoại giao dịch nhiều hơn hôm qua ở cả hai chiều, nhưng cán cân lại quay về bán ròng với biên độ hơn 250 tỷ đồng. Riêng mã VNZ chịu áp lực xả hàng gần 1.100 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán mạnh hai mã VIC và HPG với giá trị bán ròng đều trên 100 tỷ.

Tất Đạt

Choose your Reaction!