Chứng khoán cải thiện điểm số sau phiên rớt mạnh

VN-Index đi dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi được kéo lên vào cuối phiên và đóng cửa hôm nay tăng hơn 5 điểm.

Sau phiên rớt giá mạnh nhất hai tháng vào hôm qua, các công ty chứng khoán đều dự đoán VN-Index tiếp tục giảm. Tuy nhiên diễn biến thị trường hôm nay cho thấy 1.040 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ có thể tạm thời chặn đà giảm.

Sáng nay, chỉ số đại diện sàn HoSE mở cửa trong sắc xanh rồi chủ yếu đi dưới tham chiếu. Có thời điểm, chỉ số này tiệm cận 1.045 điểm nhưng có sự cải thiện ngay sau đó. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên giảm giá nhưng được thu hẹp về dưới 50%. Với các ngành dẫn dắt thanh khoản, bất động sản còn diễn biến tiêu cực trong khi nhóm chứng khoán và ngân hàng đã có sự cải thiện.

Sang buổi chiều, sắc đỏ tiếp tục duy trì. Khoảng 13h45, VN-Index về sát 1.038 điểm nhưng nhanh chóng tăng lên vượt tham chiếu. Sau hồi rung lắc, chỉ số này đóng cửa ở 1.060,6 điểm với đà hồi phục khả quan của nhóm bluechip.

Nhìn chung thị trường hôm nay cải thiện hơn khi toàn sàn HoSE có 309 cổ phiếu tăng, cao gần gấp đôi so với 165 cổ phiếu giảm. Sàn này có 10 cổ phiếu tăng hết biên độ với 3 mã đạt thanh khoản trăm tỷ. Số mã giảm sàn rút về 4 đơn vị, đa số là những cổ phiếu giao dịch lẻ tẻ.

Tính theo từng ngành, bất động sản là nhóm có diễn biến tiêu cực nhất. VHM tiếp tục là mã góp mức giảm nhiều nhất thị trường khi có thanh khoản cao nhất (717 tỷ đồng). Hôm nay mã này nhiều lúc nằm sàn trước khi đóng cửa sụt 6,2%. Cùng “họ Vin”, VRE giảm hết biên độ. VIC khả quan nhất nhóm này khi thị giá về mức tham chiếu.

Tuy nhiên nhìn chung, bảng điện nhóm bất động sản lại ghi nhận nhiều sắc xanh. Các mã có thanh khoản tốt như NVL, PDR, NLG, HDC cùng tăng trên 3%. Đặc biệt, cổ phiếu DIG, DXG và CEO chốt phiên với giá trần.

Nhóm chứng khoán và ngân hàng có diễn biến tích cực hơn hẳn. Các mã nằm sàn hôm qua như SSI, SHS, VCI, HCM đã đảo chiều tăng trên 2%. Mức tích lũy tương tự cũng phổ biến ở các cổ phiếu ngân hàng. Riêng LPB hôm nay tăng kịch trần.

Thị trường tích cực hơn nhưng nhà đầu tư vẫn chọn đứng ngoài theo dõi. Thanh khoản đến hết buổi sáng chỉ đạt gần 4.700 tỷ đồng, chỉ tương đương 35% so với cùng kỳ hôm qua. Giá trị giao dịch sàn HoSE có sự cải thiện hơn trong buổi chiều nhưng tổng cộng cả phiên chỉ đạt 13.700 tỷ đồng, thấp hơn 41% so với phiên trước.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng ngày thứ 4 liên tiếp với hơn 347 tỷ đồng. VHM dẫn đầu top bán ròng, theo sau là VRE, MSN, VIC và CTG.

Tất Đạt

Choose your Reaction!