Chứng khoán bị bán tháo

Áp lực bán dâng lên đột biến khiến nhà đầu tư hoảng loạn, dẫn đến tình trạng bán tháo trên diện rộng và làm VN-Index rơi thẳng đứng.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM chốt phiên sáng đầu tuần tại 1.346,2 điểm, giảm hơn 33 điểm so với tham chiếu, tương ứng giảm 2,39%. Đây là mức giảm mạnh trong vòng ba tháng tính theo giá trị tương đối. Lần gần nhất chỉ số rơi sâu hơn mức này là phiên 17/1 khi giảm 2,89%.

Cú giảm này được xem là bất ngờ bởi VN-Index vừa có phiên hồi phục cuối tuần và một số thời điểm sáng nay bên mua còn chiếm ưu thế. Trong khoảng một tiếng đầu phiên, chỉ số còn tăng nhẹ rồi mới đảo chiều mất khoảng 15 điểm. Dòng tiền rút khỏi các mã vốn hoá lớn là tác nhân khiến biên độ giảm điểm ngày càng lớn dần.

Bản đồ vốn hoá sàn TP HCM sáng 25/4. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Bản đồ vốn hoá sàn TP HCM sáng 25/4. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Thị trường bị sắc đỏ bao trùm với 362 cổ phiếu giảm, trong đó 35 mã giảm hết biên độ. Rổ VN30 chỉ còn cổ phiếu VRE giữ được tham chiếu, còn lại đều giảm sâu. Nỗ lực ngược dòng của VCB, VIC trong những phút đầu phiên cũng bị xoá sổ khi bên bán ngày càng áp đảo.

Nhiều cổ phiếu đầu cơ sáng nay bật mạnh như PTL chạm trần, HQC tăng hơn 5% thì đến cuối phiên sáng cũng thu hẹp biên độ còn dưới 2%. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu liên quan đến cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết vẫn giữ được trạng thái hưng phấn. FLC, ROS, AMD, HAI đều tăng trên 2,5%, còn hai mã niêm yết trên sàn Hà Nội là KLF và ART cùng chạm trần.

Thanh khoản thị trường đạt hơn 9.000 tỷ đồng trong phiên sáng, trong đó một phần ba đến từ rổ vốn hoá lớn. Tiền tập trung nhiều vào nhóm cổ phiếu tài chính và công nghiệp. VPB đứng đầu danh sách thanh khoản với hơn 490 tỷ đồng. DGC, cổ phiếu vừa đạt thị giá cao nhất sàn HoSE, xếp thứ hai trong danh sách này với 340 tỷ đồng do áp lực bán tháo khiến giá mất hết biên độ.

Khối ngoại giao dịch cân bằng khi giá trị mua và bán tương đương nhau, lần lượt khoảng 650 tỷ đồng và 670 tỷ đồng. FPT và TCB là hai mã được nhóm này mua bán mạnh nhất trong sáng nay.

Phương Đông

Choose your Reaction!