Chứng khoán bị bán tháo

Hơn 90% cổ phiếu trên sàn HoSE chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư đua nhau bán tháo, khiến VN-Index sáng nay giảm gần 29 điểm.

Sau phiên ATO đi ngang, chỉ số đại diện sàn TP HCM giảm ngay 22 điểm chỉ trong khoảng 10 phút. VN-Index chìm trong sắc đỏ, giằng co quanh 1.130-1.140 điểm ở phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía giảm giá, phần lớn cổ phiếu đều vào tình trạng bị bán tháo liên tục.

Những phút cuối phiên sáng, áp lực bán lan rộng, nhất là nhóm bluechip, đã đẩy VN-Index về dưới mốc 1.130 điểm. Chỉ số này dừng ở 1.126,5 điểm trước giờ nghỉ trưa, tức giảm gần 29 điểm so với chốt phiên hôm qua.

Toàn sàn HoSE có 474 cổ phiếu giảm, chiếm gần 91% tổng số mã trên sàn này. Chỉ số ngành ở tất cả nhóm cổ phiếu đều đi lùi, mạnh nhất là dịch vụ tài chính, tài nguyên, dầu khí, hóa chất, bán lẻ và bất động sản. Theo thống kê của VNDirect, top 10 cổ phiếu làm giảm điểm thị trường nhiều nhất đều là các mã bluechip như VIC, HPG, BID, VPB…
Sàn HoSE có 474 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ ghi nhận 32 cổ phiếu tăng; rổ VN30 có đến 29 mã giảm. Ảnh: VNDirect

Sàn HoSE có 474 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ ghi nhận 32 cổ phiếu tăng; rổ VN30 có đến 29 mã giảm. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ bao trùm phần lớn bảng điện ngành chứng khoán. Toàn bộ mã có thanh khoản trăm tỷ đều giảm từ 4% trở lên gồm SSI, VND, SHS, VIX, VCI, và HCM. Các cổ phiếu có thanh khoản trung bình cũng giảm từ 3-6%. SSI là mã được giao dịch nhiều nhất thị trường sáng nay với hơn 610 tỷ đồng. Thị giá mã này mất 4% so với tham chiếu, bên bán chủ động chiếm hơn hai phần ba lượng khớp lệnh.

Nhóm thép cũng đi xuống khi phần lớn các mã đều giảm từ 3% trở lên. Trong đó, HPG – cổ phiếu có thanh khoản cao thứ hai toàn thị trường- đi lùi 4,6% với gần 70% khớp lệnh là bán chủ động. Đây cũng là mã góp mức giảm nhiều thứ hai cho VN-Index. Hai cổ phiếu HSG và NKG lần lượt giảm 6% và 5% so với tham chiếu.

Các mã trụ của ngành bất động sản cũng sụt hơn 4% thị giá trong sáng nay. Riêng DIG và DXG dẫn đầu về thanh khoản, lần lượt giảm 6,2% và 6,3%. VIC đóng cửa trước giờ nghỉ trưa ở 45.000 đồng một đơn vị, mất 4,1%. Theo VNDirect, đây là cổ phiếu góp mức giảm nhiều nhất cho thị trường.

Thanh khoản trên sàn HoSE sáng nay đạt khoảng 9.400 tỷ đồng, cao hơn gần gấp đôi so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường tiếp tục diễn ra tình trạng, điểm số suy giảm nhưng thanh khoản tăng, cho thấy áp lực bán vẫn rất lớn.

Trong cuộc họp nhà đầu tư sáng nay, ông Andy Hồ – Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital – lý giải thị trường giảm điểm có thể do nhà đầu tư quan tâm đến diễn biến của Hội nghị Trung ương 8 khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội. Đây là những yếu tố mà thị trường cân nhắc và có thể ảnh hưởng đến diễn biến chỉ số trong ngắn hạn.

Tất Đạt

Choose your Reaction!