Chủ tịch Coteccons muốn gom thêm cổ phiếu

Ông Bolat Duisenov dự kiến chi 37 tỷ đồng để mua 730.000 cổ phiếu CTD trong giai đoạn thị giá dao động quanh vùng thấp nhất 2 năm.

Giao dịch của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons được thực hiện từ 3/6 đến 2/7, bằng phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Tỷ lệ sở hữu của doanh nhân này tăng từ 0,72% lên 1,6% nếu giao dịch thành công.

Cuối năm ngoái, ông Bolat cũng đăng ký gom khối lượng tương đương nhưng chỉ thành công 540.000 cổ phiếu vì “điều kiện thị trường không phù hợp”. Khi kế hoạch mua vào được công bố, cổ phiếu này lập tức cắt đứt chuỗi giảm bốn ngày trước đó bằng một phiên chạm trần. Đà tăng kéo dài trong suốt một tháng ông Bolat đăng ký giao dịch, đưa giá từ vùng 68.000 đồng lên gần 97.000 đồng.

Giá cổ phiếu sau đó còn chạm mốc 113.000 đồng, cao nhất trong vòng ba năm trở lại đây, trước khi chịu áp lực điều chỉnh mạnh vì xu hướng chung của thị trường trong nước cộng với kế hoạch lợi nhuận thận trọng. Cổ phiếu này xuống dưới 43.000 đồng cách đây hai tuần, sau đó hồi phục dần theo đà tăng của VN-Index, lên 51.000 đồng như hiện tại.

Tại phiên họp thường niên cuối tháng trước, ông Bolat nói “rất tiếc và rất xin lỗi” khi nhiều nhà đầu tư khác cũng đang có trải nghiệm không vui với cổ phiếu CTD. Trong đó, một cổ đông cho biết giữ cổ phiếu này trong ba năm nhưng khoản đầu tư đã “bốc hơi” 75% chỉ trong một tháng vì bị công ty chứng khoán bán giải chấp do sử dụng đòn bẩy tài chính.

Người đứng đầu Coteccons cho biết từ khi trở thành người đứng đầu công ty này, thường xuyên nhận được hàng trăm tin nhắn than phiền của cổ đông, thậm chí một số còn đe dọa, mỗi lúc cổ phiếu giảm sâu. Ông cho rằng thị trường chứng khoán không dành cho những người lướt sóng ngắn hạn, đồng thời khuyên nhà đầu tư nhìn vào dài hạn bởi thị trường xây dựng đang sôi động trở lại và tự tin giá CTD sẽ tăng vào cuối năm.

Trong thông báo đăng ký mua cổ phiếu chiều 30/5, ông Bolat tiếp tục kêu gọi cổ đông “kiên nhẫn và đồng hành cùng công ty”.

Quý đầu năm, Coteccons ghi nhận doanh thu thuần 1.912 tỷ đồng và lãi sau thuế 29 tỷ đồng, lần lượt giảm hơn 25% và 46% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với kế hoạch lợi nhuận 20 tỷ đồng được thông qua thì công ty đã vượt 45%.

Ban lãnh đạo Coteccons đánh giá kết quả này khả quan hơn những quý trước và cho biết nếu không trích lập dự phòng cho nợ xấu của 16 dự án từ 2019 để lại thì lợi nhuận mục tiêu là 115 tỷ đồng. Công ty vẫn tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, đồng thời triển khai các dự án trong lĩnh vực hạ tầng. Ba tháng đầu năm, giá trị hợp đồng ký mới đạt 10.000 tỷ đồng.

Phương Đông

Choose your Reaction!