Cách AI giúp đơn giản hoá đầu tư chứng khoán

AI được ứng dụng để tổng hợp thông tin, phân tích yếu tố ảnh hưởng đến đồ thị giá, giúp nhà đầu tối ưu hóa danh mục, theo chuyên gia DNSE.

Đây là một trong những lợi ích của ứng dụng trí tuệ nhân tạo được ông Trần Việt Trung – Chief Data Scientist (Giám đốc khoa học dữ liệu), Chứng khoán DNSE, phân tích tại tọa đàm “AI định hình tương lai tài chính”, phát sóng chiều 18/3.

Trong 60 phút toạ đàm, chuyên gia từ DNSE cùng ông Hồ Minh Thắng – Giám đốc Trung tâm tư vấn và triển khai AI – FPT Smart Cloud, phân tích các tiềm năng và rủi ro khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đầu tư tài chính. Từ đó, nhà đầu tư có cập nhật thông tin về xu hướng ứng dụng AI trong đầu tư cùng các kỹ năng cần có để hạn chế rủi ro.

Tọa đàm AI định hình tương lai tài chính, phát sóng chiều 18/3. Ảnh: BTC

Tọa đàm “”AI định hình tương lai tài chính”, phát sóng chiều 18/3. Ảnh: BTC

AI giúp nhà đầu tư hạn chế sai lầm

Trong lĩnh vực chứng khoán, AI được ứng dụng để phân tích xu hướng thị trường, dự báo sự tăng giảm về giá cổ phiếu hay đưa ra các cảnh báo về rủi ro. Ông Thắng dẫn chứng, nhờ các thuật toán chuyên dùng để bóc tách thông tin, chỉ sau 5 phút với báo cáo dài hàng trăm trang, AI có thể bóc tách các thông tin cô đọng và liên quan đến mã chứng khoán công ty sở hữu.

“Những thông tin ngắn gọn này nhà đầu tư chủ động trong việc cơ cấu lại danh mục chứng khoán”, chuyên gia FPT Smart Cloud nói.

Đồng quan điểm, Giám đốc khoa học dữ liệu tại DNSE phân tích, nhà đầu tư lâu năm hay F0 trong thị trường đều được hưởng lợi khi trí tuệ nhân tạo được ứng dụng sâu rộng.

Cụ thể, với nhà đầu tư mới, thay vì phải chuẩn bị kiến thức trong một thời gian dài để rót tiền vào thị trường, AI giúp họ rút ngắn lộ trình này, tránh được những lần phải trả giá vì sai lầm. Còn với những nhà đầu tư lâu năm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp tiết kiệm thời gian, công sức để đưa ra quyết định đầu tư nhanh, thuận tiện hơn.

Theo ông Trung, trí tuệ nhân tạo có thể học được các hành vi khi nhà đầu tư tương tác với AI, do đó, chủ động hơn trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dẫn chứng điều này, ông Trung lấy ví dụ về việc nhà đầu tư có thói quen tương tác với AI để mua các mã cổ phiếu giá trị, AI sẽ hiểu khẩu vị đầu tư này. Sau khi scan toàn bộ thị trường, trí tuệ nhân tạo nhận thấy các tín hiệu về mã cổ phiếu giá trị, để thông báo cho nhà đầu tư.

Ngoài lợi ích này, việc ứng dụng AI tạo còn tạo ra các chuyên gia tài chính hay môi giới ảo tương tác với nhà đầu tư giúp quá trình đầu tư dễ dàng, thú vị hơn. Tại DNSE, công ty chứng khoán này ứng dụng AI tạo sinh để tạo ra trợ lý ảo Ensa. Chatbot này với thế mạnh tổng hợp thông tin, tương tác tự nhiên hỗ trợ nhà đầu tư các câu hỏi từ tình hình vĩ mô đến phân tích các mã chứng khoán cụ thể.

Ông Trần Việt Trung – Chief Data Scientist, Chứng khoán DNSE tại tọa đàm. Ảnh: BTC

Ông Trần Việt Trung – Chief Data Scientist, Chứng khoán DNSE tại tọa đàm. Ảnh: BTC

Chia sẻ về sự đón nhận của nhà đầu tư với trợ lý ảo Ensa, ông Trung cho biết, “Trong hai tháng triển khai Chatbot này, chúng tôi nhận được 10.000 lượt câu hỏi từ phía người dùng”.

Không chỉ đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, với công ty chứng khoán, ứng dụng AI cũng giúp hiểu khách hàng, cắt giảm chi phí, tối ưu hóa trong quá trình hoạt động, cung cấp cho nhà đầu tư nhiều sản phẩm có giá trị hơn.

Theo ông Trung, với định hướng trở thành công ty chứng khoán công nghệ, AI được được áp dụng trong mọi khía cạnh vận hành công ty, đem lại kết quả tích cực.

Dữ liệu đầu vào quyết định tính chính xác của AI

Việc ứng dụng AI đem đến nhiều điểm sáng, song, cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Trước câu hỏi các rủi ro khi sử AI là gì, hai chuyên gia nhận định, trí tuệ nhân tạo không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được hết những diễn biến của thị trường.

“Rủi ro sẽ xuất hiện khi chúng ta huấn luyện AI không đúng cách, dữ liệu đầu vào không chính xác, minh bạch”, ông Trung nói.

Ngoài ra, sự an toàn, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, tránh lọt lộ thông tin cũng là một trong những rủi ro được ông Thắng – chuyên gia FPT Smart Cloud đề cập.

Do đó, để hạn chế các rủi ro này, các công ty chứng khoán đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cùng nguồn dữ liệu. Minh chứng điều này tại DNSE, ông Trung cho biết, công ty tối ưu mảng xây dựng nền dữ liệu với gần 10 nguồn thông tin về doanh nghiệp, báo cáo tài chính, chuyên gia phân tích, phân tích trên mạng xã hội, phân tích ở các trang web khác… Từ đó, chúng tôi phân tích, để chắt lọc ra những thông tin có giá trị cho khách hàng, đồng từ, dùng chính những thông tin đó để kiểm chứng lẫn nhau.

Ngoài nền tảng dữ liệu, DNSE cũng xây dựng nhiều mô hình AI từ mô hình trí tuệ nhân tạo chỉ ra xu hướng ngắn hạn, xu hướng dài hạn, phân tích ngành đến mô hình AI phân tích mã chứng khoán.

“Việc kết hợp các mô hình này có thể đưa ra các tín hiệu phù hợp, tối ưu hoá quá trình truyền tải thông tin đến khách hàng”, ông Trung nhận định.

Ngoài ra, DNSE cũng xây dựng một kịch bản khi AI không chắc chắn cho quyết định của mình, lúc đó sẽ có chuyên gia gọi là tư vấn đầu tư của DNSE cùng đánh giá, kiểm chứng thông tin với AI.

Theo chuyên gia từ DNSE, với các tình huống bất ngờ, những sự kiện “thiên nga đen” như Covid-19, AI có thể rất dễ đưa ra quyết định sai vì chưa từng có tiền lệ, nên luôn cần có sự kết hợp với con người để hạn chế rủi ro cho người dùng.

Cuối chương trình, hai chuyên gia đồng quan điểm, việc ứng dụng AI là xu thể không thể đảo ngược, do đó nhà đầu tư, công ty chứng khoán cần thích ứng với xu hướng này để phát triển. Bên cạnh việc thụ động tiếp nhận thông tin do AI cung cấp, nhà đầu tư cũng nên trang bị kiến thức về tài chính để đánh giá lại các thông tin.

“Nhà đầu tư cần tỉnh táo bởi AI đóng vai trò hỗ trợ nhưng quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay con người”, chuyên gia nhận định.

Thảo Vân

Choose your Reaction!