Các công ty liên quan đến VNDirect đồng loạt bị tấn công

Tổng công ty Bảo hiểm Bưu Điện thông báo hệ thống bị tấn công, trong khi website của Tập đoàn Đầu tư IPA và IPAAM không thể truy cập.

Sau khi Công ty Chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống bị tấn công, các công ty thành viên và liên quan cũng ghi nhận tình trạng tương tự.

“Hệ thống PTI bị tấn công từ 10h ngày 24/3/2024. Đến sáng nay đội ngũ công nghệ đã khắc phục toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại”, website Tổng công ty Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) đăng thông báo với nội dung tương tự của VNDirect.

Theo báo cáo tài chính năm 2023, PTI là công ty liên kết, do Chứng khoán VNDirect sở hữu 20% vốn.

Ngoài PTI, hai công ty có liên quan khác là Tập đoàn Đầu tư I.P.A (IPA) và Công ty Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng ghi nhận website không thể truy cập. Trong đó, IPAAM thông báo “đang bảo trì và nâng cấp”.

IPA là cổ đông lớn của VNDirect. Ông Vũ Hiền, chồng bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị VNDirect – là người đứng đầu của IPA và IPAAM.

Một số đơn vị liên quan khác không thuộc mảng tài chính, như Công ty cổ phần Thực phẩm Homefood, cũng gặp tình trạng tương tự.

Do sự cố, nhà đầu tư mở tài khoản tại VNDirect không thể thao tác giao dịch, kiểm tra thông tin. Theo một số nhà đầu tư, nhân viên môi giới công ty chứng khoán này không cam kết về thời gian hệ thống có thể nối lại. Họ khuyến nghị nhà đầu tư không nạp tiền vào tài khoản chứng khoán và “mong được thông cảm, chờ thông báo tiếp theo”.

Cuối giờ sáng, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo tạm ngắt kết nối giao dịch từ xa và trực tuyến trên các thị trường của VNDirect tới HNX. Việc này được thực hiện cho đến khi công ty khắc phục được hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.

Thông báo đăng trên website của Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) ngày 25/3, với nội dung tương tự VNDirect. Ảnh chụp màn hình

Thông báo đăng trên website của Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) ngày 25/3, với nội dung tương tự VNDirect. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, Chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống của họ bị một tổ chức quốc tế tấn công. Họ khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố.

Tuy nhiên, đến hết phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư vẫn không thể đăng nhập vào hệ thống giao dịch trực tuyến của VNDirect. Website của công ty cũng chỉ hiện thông báo về sự cố. Do dữ liệu quá lớn, họ mất nhiều thời gian hơn dự kiến để kết nối lại hệ thống.

Chứng khoán VNDirect được thành lập năm 2006, là một trong những thành viên lớn nhất thị trường. Năm 2023, công ty này đứng thứ ba về thị phần môi giới trên sàn HoSE, với 7,01%. Quy mô thị phần chỉ đứng sau SSI và VPS.

Tới cuối 2023, tổng tài sản của công ty đạt hơn 41.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 12.100 tỷ. VNDirect quản lý hơn 83.000 tỷ đồng tài sản và các khoản phải trả về tài sản của khách hàng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!