Bốn yếu tố giúp VN-Index có thể vượt 1.250 điểm trong năm 2024

FED hạ lãi suất, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng cùng hệ thống KRX được đưa vào vận hành… có thể giúp VN-Index vượt mốc 1.250 điểm.

Xem thêm khuyến nghị tại chương trình Ebox

Theo báo cáo phân tích thị trường chứng khoán năm 2024 của Công ty chứng khoán MB (MBS), chỉ số đại diện sàn HoSE năm nay có thể tăng lên ngưỡng 1.250-1.280 điểm trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm chạm “đáy”. “Định giá thị trường hợp lý là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn”, báo cáo đánh giá.

Dẫn chứng cho những tín hiệu tích cực của chứng khoán Việt, nhóm phân tích MBS chỉ ra có bốn yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường trong năm 2024.

Cụ thể, việc FED có thể hạ lãi suất từ quý II/2024 sẽ kích thích các nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm tăng trưởng ở những thị trường mới nổi. Đây cũng là một trong bốn yếu tố được Chứng khoán KB (KBSV) đánh giá sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán trong nước năm nay. KBSV cho rằng, thời điểm FED hạ lãi suất có thể sớm hơn so với mốc thời gian MBS dự đoán.

“Việc FED chính thức đảo chiều chính sách tiền tệ vào cuối quý I trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt giúp định hình xu hướng chứng khoán Việt”, báo cáo của KB viết.

Ngoài ra, nhóm phân tích MBS cũng kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 16.8% trong năm 2024, khi xuất khẩu và sản xuất phục hồi tích cực, tiêu dùng ổn định, lãi suất thấp, đầu tư được thúc đẩy.

Đồng quan điểm, KBSV xác định câu chuyện hạ mặt bằng lãi suất và tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp niêm yết là động lực tăng trưởng của thị trường. Dự báo tăng trưởng doanh nghiệp niêm yết ước trong khoảng 15-20% trong năm 2024, dựa trên nền năm 2023 thấp và yếu tố về định giá thị trường. Cụ thể, P/E thị trường hiện ở mức 15 lần – mức trung tính và là cơ sở để đánh giá thị trường năm 2024 sẽ có chuyển biến tốt hơn.

Ngoài hai yếu tố trên, sự ấm dần của thị trường bất động sản cũng mang đến tín hiệu khả quan cho chứng khoán. Nút thắt cổ chai pháp lý tại nhiều dự án ở TP HCM và Hà Nội đang được phần nào tháo gỡ với tốc độ tương đối chậm, song tạo tiền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Cuối cùng, nhóm phân tích MBS kỳ vọng, chứng khoán Việt Nam ghi nhận nhiều thông tin hỗ trợ trong thời gian tới khi hệ thống KRX sẽ được đi vào vận hành. Điều này giúp tạo nền tảng cơ sở để nhiều sản phẩm mới được triển khai, từ đó rút ngắn con đường nâng hạng thị trường mới nổi của Việt Nam.

“VN-Index sẽ tăng lên mức 1.250 – 1.280 điểm trên cơ sở lợi nhuận DN niêm yết năm 2024 tăng 16.8% và định giá P/E 12 – 12.5 lần”, báo cáo của MBS viết.

Ngoài bốn yếu tố trên, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho mức định giá của thị trường trong năm 2024. Về dài hạn, theo VCBS, Việt Nam sẽ là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 và tiếp tục duy trì sức hút lớn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp (FDI) lẫn gián tiếp (FII).

VCBS dự báo, chỉ số VN-Index có thể đạt đỉnh tại vùng 1.300 điểm trong năm 2024. Tuy nhiên, thị trường có thể có những nhịp điều chỉnh giảm mạnh xen kẽ giữa những nhịp tăng điểm.

Song ở chiều ngược lại, thị trường vẫn tiềm ẩn các yếu tố rủi ro. MBS chỉ ra, việc thị trường bất động sản đóng băng kéo dài sẽ gia tăng nợ xấu cho hệ thống ngân hàng, tạo điểm nghẽn dòng vốn, làm giảm sự lưu thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán.

Lạm phát có thể tăng cao hơn so với kỳ vọng sẽ dẫn đến đảo chiều chính sách tiền tệ. Yếu tố này được KBSV đề cập như một “rủi ro lớn nhất” với thị trường. Báo cáo công ty này viết, rủi ro địa chính trị kiến hàng hóa, giá dầu, cước vận tải… tăng sẽ gây áp lực lên lạm phát, khiến ngân hàng trung ương khó có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, để xem thêm các nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024, độc giả có thể đón xem chuyên đề “Bức tranh kinh tế 2023 – 2024, kinh nghiệm vượt khó và sinh tồn trong thị trường Tài chính – Chứng khoán” trên eBox, nền tảng chia sẻ kiến thức đa lĩnh vực.

Chương trình Flash sale ưu đãi giá vé chỉ 299.000 đồng, diễn ra từ 30/12 đến 24h ngày 3/1/2024, sau đó tăng lên 549.000 đồng.

Chương trình Flash sale ưu đãi giá vé chỉ 299.000 đồng, diễn ra từ 30/12 đến 24h ngày 3/1/2024, sau đó tăng lên 549.000 đồng.

Trong 70 phút chương trình, chuyên gia sẽ lần lượt điểm qua các cột mốc quan trọng của thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm vượt sóng chứng khoán trong hai thập kỷ đầu tư.

Ở phần cuối của chương trình, chuyên gia đưa ra các dự báo cho nền kinh tế trong năm 2024 và những nhóm ngành triển vọng có thể đầu tư theo cả hình thức ngắn, trung và dài hạn. Người xem được hướng dẫn quan sát diễn biến của thị trường tài chính – chứng khoán qua đồ thị trực quan.

Giá vé eBox chứng khoán giảm về mức 299.000 đồng, áp dụng từ 30/12 đến 24h ngày 3/1/2024, sau đó tăng lên 549.000 đồng.

Ngoài ưu đãi về giá, người tham dự còn có thêm cơ hội nhận tư vấn với 100 câu hỏi gửi về sớm nhất sẽ được chuyên gia trực tiếp giải đáp. Khách mua từ hai vé nhận thêm ưu đãi từ 15-25%. Ban tổ chức cũng tặng thêm chương trình “Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả” cho 100 người đăng ký sớm nhất và 50 đơn hàng may mắn.

Đăng ký giá ưu đãi eBox tại đây.

Thảo Vân

eBox
Choose your Reaction!